Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô

“Ma men” tất niên, cẩn thận tiền mất tật mang

Phàn Thị Phượng Cập nhật |(02/02/2016, 11:20, am)

Các chuyên gia y tế khẳng định, ngồi nhậu nhiều, đặc biệt trong dịp tất niên ở điều kiện giá lạnh dễ dẫn tới nhiều bệnh, thậm chí tử vong.

ThS.BS Trần Quốc Bảo, Cục Y tế dự phòng Hà Nội, cho biết uống rượu không làm cho người nóng lên mà chỉ khiến người uống thêm nguy cơ giãn mao mạch, trúng gió và tử vong vì rượu.

Theo BS Bảo, bình thường khi uống rượu người uống sẽ cảm thấy ấm áp lúc đầu bởi vì nó khiến máu nóng lên dưới da nhưng người uống có thể sẽ cảm thấy lạnh hơn vì uống rượu có thể mất máu đi từ các cơ quan nội tạng, gây ra nhiệt độ cơ thể giảm xuống. Bản chất rượu là một chất giãn tĩnh mạch, có nghĩa là nó làm cho mạch máu giãn nở, đặc biệt là các mao mạch dưới bề mặt của làn da của bạn, do đó máu nguội đi nhanh chóng.

Ngồi nhậu trong điều kiện lạnh có thể dẫn tới tử vong

Ở người bình thường, khi gặp trời lạnh, mạch máu dưới da co lại, mạch máu nuôi các cơ quan nội tạng sẽ giãn thêm để điều tiết lượng máu dư ra do co mạch dưới da. Khi cơ thể phải tăng cường cao độ để chống chọi với cái lạnh mà lại sử dụng chất kích thích như rượu bia quá độ, cơ thể sẽ quá tải gây nên tình trạng đổ bệnh. Nhất là khi uống rượu xong đi về nhà trên đường thời tiết lạnh, cơ thể không đủ ấm có thể gây vỡ mao mạch và rượu sẽ thẩm thấu vào máu gây ngộ độc rượu cấp tính.

Ngoài ra, ngồi lâu uống rượu có thể dẫn tới một loạt các bệnh như đau lưng, suy gan, tăng huyết áp...

Chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ, bác sĩ Tăng Hà Nam Anh cho biết, tư thế ngồi xếp bằng nhậu hay ngồi nhậu bình thường khom lưng thì nhân đĩa đệm sẽ chịu lực tác động 180% trọng lượng cơ thể. Việc ngồi xếp bằng nhậu lâu cũng làm tăng áp lực trong khớp gối nên gây ra các cơn đau vùng khớp gối.

Các thành phần này vốn đã bị thoái hóa theo tuổi tác, nay lại đột ngột chịu lực tác động trong thời gian dài và liên tục nên sẽ đồng loạt phản đối bằng các cơn đau. Cơn đau lưng có thể âm ỉ không xác định chính xác kiểu đau, vùng đau. Cơn đau cũng có thể là đau cấp tính do co thắt cơ cạnh sống làm người nhậu phải đổ vật ra nằm yên, nhúc nhích chân tay đều đau và không thể cử động cột sống. Nhiều người sau bữa nhậu không thể đứng dậy vì cột sống cứng, lưng phải cong một thời gian mới thẳng ra được.

Uống bia rượu nhiều có hại cho gan, rối loại tiêu hóa, mất ngủ

Ngoài ra, việc thức khuya và uống rượu rất có hại cho gan, dẫn đến hiện tượng nóng gan, khó ngủ, rối loạn tiêu hóa, suy gan... Huyết áp cũng nhân cơ hội này mà dễ dàng tăng vọt tăng nguy cơ đột quỵ não, đột quỵ tim; với người có yếu tố nguy cơ tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim mạch, máu mỡ cao có thể gây tử vong, tàn phế.

“Sách cổ ghi chép rằng: “Uống rượu chắc sẽ say, say sẽ làm tổn thương tinh thần, tổn thương ý chí”. Ví dụ như người mắc bệnh cao huyết áp, nếu uống rượu quá lượng sẽ có nguy cơ bị chảy máu não. Vì vậy uống rượu phải biết chừng mực, thông thường lượng trúng độc cồn là từ 70 – 80ml. Nếu uống rượu trắng thì một lần không nên vượt quá 50ml, uống bia thì không quá 1 chai”, bác sĩ Hà An nhấn mạnh.

Theo Bình An ( thoidai.com.vn)

Nguồn tin: thoidai.com.vn
Nguồn:

Các Chăm sóc sức khỏe tin khác:

Tin đọc nhiều
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô