Tìm kiếm
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô

4 món cháo tốt cho người suy nhược thần kinh

Phàn Thị Phượng Cập nhật |(20/02/2017, 02:57, pm)

Suy nhược thần kinh là cụm từ quá quen thuộc trong y học. Đặc biệt, nhịp sống hối hả trong thời kỳ hội nhập đang khiến tỷ lệ suy nhược thần kinh ngày càng tăng.

Suy nhược thần kinh là hội chứng bệnh lý thuộc nhóm loạn thần kinh chức năng, do những rối loạn chức năng vỏ não và một số trung khu dưới vỏ gây nên. Bệnh được xác định là do căn nguyên tâm lý (nên còn gọi là bệnh tâm căn suy nhược) với cơ chế phát sinh rất phức tạp.

Hoa mai tốt cho chứng suy nhược thần kinh. (Ảnh: Internet)

Chứng bệnh này thường đi kèm với các triệu chứng chủ yếu như mệt mỏi, mất ngủ, quáng gà, suy giảm trí nhớ… Tuy nhiên, người bệnh có thể cải thiện, điều trị chứng suy nhược thần kinh bằng cách điều chỉnh các vấn đề tâm lý và sử dụng những món cháo tốt cho người suy nhược thần kinh đã được giới thiệu trong cuốn Cháo với sức khỏe sau:

Cháo hoa mai: Hoa mai trắng 5g, gạo lứt 100g; trước hết cho gạo lứt vào nồi, thêm nước vừa đủ, dùng lửa to nấu sôi, chuyển lửa nhỏ hầm thành cháo, đợi cháo chín cho hoa mai trắng vào đun sôi là được; mỗi ngày ăn 1 nồi chia 2 lần ăn khi đang ấm, 5 ngày là 1 liệu trình. Món cháo này thư gan lý khí, kiện tỳ khai vị, thích hợp với người có chứng loạn thần kinh chức năng, tức ngực khó chịu, gan tỳ khí trệ, nhọt độc.

Cháo kê nhân táo: Kê 100g, nhân táo 15g, mật ong 15g; kê nấu thành cháo, đợi cháo chín, cho nhân táo vào khấy đều; khi ăn thêm mật ong, ngày ăn 2 lần. Món cháo này bổ tỳ nhuận táo, ninh tâm an thần, trị ăn không ngon, đêm ngủ không yên, đại tiện táo bón.

Cháo cao lương dẻo: Gạo cao lương dẻo 30g, bán hạ 10g; trước hết nấu bán hạ, lấy nước bỏ bã, cho gạo vào nấu thành cháo; ăn khi bụng đói. Món cháo này có công dụng hòa vị ngủ yên, thích hợp với người ăn không tiêu, dạ dày khó chịu sinh ra mất ngủ.

Cháo táo chua: Bột nhân táo chua 15g, gạo lứt 100g; trước lấy gạo nấu cháo, khi gần ăn cho bột táo chua vào nấu tiếp; ăn khi đói bụng. Món cháo này có tác dụng ninh tâm an thần, thích hợp với chứng tim đập nhanh, mất ngủ, nhiều mộng, buồn phiền.

Theo Hoài Anh ( thoidai.com.vn)

Nguồn tin: thoidai.com.vn
Nguồn:

Các Món ăn bài thuốc tin khác:

Tin đọc nhiều
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô