Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô

5 nguyên tắc phòng, tránh ngộ độc rượu

Phàn Thị Phượng Cập nhật |(17/02/2017, 09:14, am)

Uống nhiều rượu bia trong một thời gian dài gây ra các vấn đề về sức khỏe, tinh thần, thậm chí có thể tử vong do ngộ độc rượu. Dưới đây là 5 nguyên tắc để phòng, tránh ngộ độc rượu mà bạn đọc nên ghi nhớ.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), nguyên nhân của ngộ độc rượu là do lạm dụng rượu, uống rượu vượt quá mức chấp nhận của cơ thể. Do sử dụng rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm như: uống phải rượu pha cồn công nghiệp methanol hoặc ethylene glycol; do uống rượu ngâm với thảo mộc (như lá, rễ, hạt cây) hoặc ngâm với động vật (như mật, phủ tạng…).

Nam giới không nên uống quá 2 đơn vị cồn/ngày, nữ giới không uống quá 1đơn vị cồn/ngày để đảm bảo sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Trong 1 “đơn vị rượu” thường có từ 8-14g rượu nguyên chất chứa trong dung dịch đó. Mỗi đơn vị tương đương: 1* bia 270-330ml (2-12 độ) hoặc 1 chén rượu vang 125ml (9-18 độ) hay 1 chén rượu mạnh 40ml (40 độ). Nam giới không nên uống quá hai đơn vị cồn/ngày, nữ giới không uống quá một đơn vị cồn/ngày và không uống quá 5 ngày/tuần. 

Uống nhiều rượu, uống rượu lâu ngày dẫn đến nghiện rượu, sút cân, chán ăn, ỉa chảy do tổn thương gan và ruột; da, niêm mạc nhợt nhạt do thiếu máu; thoái hóa gan, xơ gan, có thể ung thư gan; nhồi máu cơ tim, mất trí nhớ, run, rối loạn tinh thần… 

Phụ nữ mang thai uống nhiều rượu còn có thể gây sinh non, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tinh thần, trí tuệ của đứa trẻ, gây ngộ độc cho thai nhi.

Để phòng ngừa ngộ độc rượu bia, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân cần thực hiện các nguyên tắc sau:

1. Không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng Methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong.

2. Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày.

3. Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.

4. Không uống rượu khi: không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.

5. Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia.

Theo Hoài Anh ( thoidai.com.vn)

Nguồn tin: thoidai.com.vn
Nguồn:

Các Thông tin sức khỏe tin khác:

Tin đọc nhiều
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô