Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô

6 thực phẩm càng để lâu trong tủ lạnh càng gây hại sức khỏe

Phàn Thị Phượng Cập nhật |(20/07/2016, 09:05, am)

Tỏi, khoai tây, dưa hấu... là những thực phẩm bạn tuyệt đối không nên để lâu trong tủ lạnh.

Sự tiện lợi của tủ lạnh trong việc trữ thức ăn thừa là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng tủ lạnh bởi hầu hết thực phẩm đều sản sinh nitrit khi bị cất trong tủ lạnh quá lâu. Đây là chất nằm trong top những nguyên nhân gây ung thư, đặc biệt là đường tiêu hóa.

Dưới đây là những thực phẩm tuyệt đối không nên để lâu trong tủ lạnh:

1. Tỏi
 

 

Dù bạn có để tỏi ở ngăn mát đi chăng nữa, nó cũng nhanh bị mốc và hỏng hơn để ở ngoài bởi đây là loại thực phẩm không chịu được nhiệt độ lạnh. Bạn khó phát hiện vấn đề này khi chỉ nhìn ở bên ngoài, do đó khả năng ăn phải tỏi mốc là rất cao. Tỏi nói riêng và các loại gia vị nói chung như ớt, gừng, hành tím…. đều nên cất ở nơi thoáng mát bên ngoài.

2. Khoai tây
 

 

Cả khoai tây chín và sống đều chỉ nên được bảo quản ở nhiệt độ thường, tại nơi khô thoáng. Khi nhiệt độ xuống dưới 7 độ C, tinh bột trong khoai tây sẽ bị phá vỡ và chuyển hóa thành đường. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ không nhận được bất kỳ chất dinh dưỡng nào từ khoai tây, ngược lại càng ăn càng béo và có nguy cơ tăng đường huyết.


3. Dưa hấu, dưa gang
 

 

Chúng ta thường có thói quen ướp lạnh dưa hấu trong tủ rồi lấy ra ăn cho mát vào mùa hè. Nhưng các loại dưa lại "kị" nhiệt độ thấp hơn bất kì loại hoa quả nào. Khi để trong tủ lạnh lâu, dưa sẽ mất đi các chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể, làm giá trị dinh dưỡng giảm hẳn. Vì thế, bạn nên cắt dưa ra và ăn luôn. Nếu muốn ăn dưa lạnh, hãy để cả quả trong tủ khoảng 10’ rồi mới cắt ra ăn.

4. Bánh mì
 

 

Để bánh mì trong tủ lạnh khiến thực phẩm này bị khô cứng. Bánh mì cũng là loại thực phẩm dễ nhiễm khuẩn, trong điều kiện tủ lạnh để đủ loại thực phẩm, lâu ngày không lau dọn… bánh mì sẽ rất dễ bị mốc. Vì thế, bạn nên bảo quản bánh mì ở nhiệt độ thường và sử dụng trong vòng 4 ngày là tối đa.

5. Chocolate
 

 

Khi để trong tủ lạnh, bề mặt của sôcôla dễ kết thành sương trắng làm mất vị ngon đặc trưng ban đầu, đồng thời đây cũng chính là điều kiện hơi ẩm thuận lợi cho vi khuẩn sản sinh. Muốn bảo quản sôcôla, tốt nhất nên cho vào túi hút chân không, rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh.

6. Mật ong
 

 

Mật ong là một chất bảo quản tự nhiên, là thực phẩm thiên nhiên chứa hàm lượng fructozơ và glucozơ khá cao nên nếu như bạn bảo quản mật ong trong tủ lạnh sẽ làm kết tinh lượng đường có trong mật ong. Và điều này sẽ gây khó khăn cho bạn trong việc sử dụng mật ong những lúc cần thiết.

Vi Hà (t/h)

Nguồn tin: thoidai.com.vn
Nguồn:

Các Tư vấn dinh dưỡng tin khác:

Tin đọc nhiều
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô