Tìm kiếm
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô

Bộ Y tế lấy mẫu xét nghiệm lại tại 10 làng ung thư

Phàn Thị Phượng Cập nhật |(29/12/2016, 03:10, pm)

Bộ Y tế cho biết đã lấy mẫu xét nghiệm lại tại 10 làng ung thư. Đồng thời, Bộ sẽ lập hội đồng khoa học và mời Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng trao đổi về kết quả điều tra để các thành viên hội đồng đánh giá.

Trước đó, điều tra của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Viện Pasteur Nha Trang, Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh về tình hình thực tế ung thư tại 10 làng có tỷ lệ mắc ung thư cao cho thấy, tỷ lệ người bệnh ung thư tại đây không cao hơn so với chung của cả nước, các yếu tố nguy cơ trong giới hạn. Nguồn nước ăn uống, sinh hoạt của người dân tại các làng này cũng chưa có dấu hiệu bị ô nhiễm bởi tác nhân có khả năng gây ung thư, chưa có mối liên quan giữa các trường hợp mắc ung thư và chất lượng nước của người dân tại các làng này.

Làng Thống Nhất (Hà Nội) - một trong 10 "làng ung thư". (Ảnh: Báo Giao thông)

Tuy nhiên, kết quả điều tra của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường) trong dự án “Tìm kiếm nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh phục vụ cấp nước sinh hoạt cho một số “làng ung thư” của Việt Nam” lại cho thấy 10 “làng ung thư” có nguồn nước bị ô nhiễm nặng.

Trước kết quả không thống nhất của hai Bộ, ngày 27/12, Bộ Y tế đã lấy mẫu xét nghiệm lại tại 10 làng ở các địa phương: Hà Nội, Hà Nam, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Bình Định và Bình Thuận. Đồng thời, Bộ sẽ lập Hội đồng khoa học và mời Bộ Tài nguyên và Môi trường trình bày về kết quả điều tra để các thành viên Hội đồng đánh giá. Dự kiến thời gian họp vào tháng 2/2017.

Theo Bộ Y tế, để đánh giá nguy cơ ung thư tại 10 làng này phải dựa trên hai nhóm chỉ số. Một là tỷ lệ mắc bệnh tại những nơi này có vượt quá ngưỡng trung bình của khu vực, Quốc gia hay không. Hai là dựa vào nhóm nguyên nhân gây ung thư (gồm 4 nhóm nguyên nhân, đó là yếu tố vật lý, bệnh truyền nhiễm (vi rút HP gây viêm dạ dày dẫn đến ung thư dạ dày, vi rút HPV gây bệnh phụ khoa dễ dẫn tới ung thư cổ tử cung, vi rút viêm gan b nguy cơ gây ung thư gan…), ô nhiễm môi trường và thực phẩm)....

Theo Hoài Anh ( thoidai.com.vn)

Nguồn tin: thoidai.com.vn
Nguồn:

Các Người việt bốn phương tin khác:

Tin đọc nhiều
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô