Tìm kiếm
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô

Coi chừng mất mạng vì “thần dược” ngâm rượu

Phàn Thị Phượng Cập nhật |(22/06/2016, 09:29, am)

Ngày càng nhiều quý ông uống rượu ngâm vì cho rằng nó là “thần dược” chữa được bệnh. Tuy nhiên, do quá ngộ nhận về tác dụng, loại rượu này được sử dụng tràn lan gây ra các vụ ngộ độc rượu, thậm chí tử vong.

Người dân vô tư sử dụng các loại rượu ngâm mà không cần thông qua kiểm chứng chất lượng, tư vấn của người có chuyên môn, thậm chí tác dụng của loại rượu này chỉ là được mọi người rỉ tai nhau. Nhiều người tự ngộ nhận nó như một loại “thần dược” cho quý ông và có thể chữa được bệnh hiểm nghèo.

Theo báo Pháp luật Việt Nam, người tiêu dùng thản nhiên sử dụng rượu ngâm không cần biết đến nguồn gốc, cũng như công dụng thực sự của các loại đó, điều này, chẳng khác nào phó mặc tính mạng của mình cho thần chết.

Tràn lan rượu ngâm 

Mới đây, tại Đắk Lắk vừa xảy ra vụ ngộ độc rượu ngâm khiến 2 người đàn ông phải đi cấp cứu. Ông Nông Văn Thụ uống sau 30 phút thì chóng mặt, buồn nôn, lên cơn co giật và tử vong. Còn ông Nông Văn Vương được đưa lên bệnh viện tuyến trên nên may mắn sống sót. Rượu này do nhà ông Vương tự nấu và ngâm với rễ cây tự đào trong rừng. Cơ quan chức năng đã kiểm tra và xác định nguyên nhân ban đầu do độc tố có trong rượu ngâm. Còn kết quả khám nghiệm tử thi lại cho thấy ông Thụ chết do xuất huyết dạ dày. Gia đình các nạn nhân cho biết, bình rượu ngâm đã được uống 5-6 lần, hôm đó ông Vương trước khi uống rượu đã uống sữa, còn ông Thụ chưa ăn gì.

Trước đó, theo báo điện tử VTV, ngày 31/3, tại tỉnh Cao Bằng cũng xảy ra vụ ngộ độc rượu ngâm với củ rừng làm 1 người tử vong, 1 người đi cấp cứu. Ông Lãng lấy bình rượu ngâm với một loại củ trên rừng mà người dân tộc Tày gọi là Nu thỏi do ông tự ngâm ra mời khách và uống 2 ly. Sau đó ít giờ thì người có hiện tượng khó chịu, buồn nôn, choáng váng nhưng do sức khỏe yếu nên đã tử vong, còn người khách cũng mắc các triệu chứng giống ông Lãng nhưng đi cấp cứu và qua khỏi.

Cũng theo báo Pháp luật Việt Nam, tại Bình Định cũng mới xảy ra một vụ ngộ độc tập thể sau khi uống rượu ngâm rễ cây được cho là giúp cường dương. Vụ việc này khiến 1 người chết, 17 người nhập viện với các triệu chứng tê buốt chân tay, co giật, hôn mê.

Mặc dù đã có một số thông tin cảnh báo về việc dùng rượu ngâm một cách tràn lan, thiếu khoa học nhưng người dân vẫn vô tư dùng. Nhiều bác sĩ cho răng, nếu dùng liên tục rượu ngâm hoa anh túc sẽ gây nghiện như ma túy. Tại Đắk Nông, người dân đổ xô đi tìm cây và rễ mật nhân để bán và ngâm rượu uống dù không biết nó có tác dụng như thế nào và có nguy hại không. Anh Nguyễn Hoàng Tuyên (xã Đắk P’lao, huyện Đắk Glong) cho biêt: “Tôi nghe người ta nói, chỉ cần mua rễ cây về, sắc ra đem ngâm với rượu, đợi một thời gian, sau khi rượu xuống màu là có thể uống được. Nghe nói, loại rễ cây này ngâm với rượu trị được rất nhiều căn bệnh, đặc biệt là tốt cho cánh đàn ông”.

Khách du lịch đang lựa chọn rượu ngâm. (Ảnh: Pháp luật VN)

Theo các chuyên gia đông y, chỉ có những loại dược liệu được chứng minh có công dụng thực sự thì mới ngâm. Còn hiện nay, nhiều người ngâm rượu theo trào lưu, cứ nghe nói thứ gì tốt là ngâm, nhiều khi không biết rõ nguồn gốc thứ được ngâm và công dụng ra sao.

Ngay các loại dược liệu cũng cần có chỉ định tốt cho bệnh lý này, hại cho bệnh lý kia chứ không phải ai cũng uống được, huống hồ đem ngâm vào rượu. Điều đó dẫn đến hậu quả là hầu như năm nào ở nước ta cũng có hàng chục trường hợp ngộ độc rượu ngâm rễ cây, lá cây rừng, dù những loại cây này đều được quảng cáo là tốt cho sức khỏe, chữa được bệnh.

“Hơn nữa, nhiều loài có độc, cần có kiến thức xử lý trước khi ngâm. Chẳng hạn như rượu ngâm tắc kè được cho là có công dụng giúp mạnh sinh lý, nhưng nếu không biết cách xử lý thì lại gây ngộ độc vì trong mắt tắc kè có chứa độc tố, phải biết cách làm sạch, nướng sơ qua, sau đó bỏ nội tạng trước khi ngâm rượu…”, một thầy thuốc Đông y cho biết.

Các bác sĩ khuyến cáo nên cẩn thận khi kết hợp ngâm các loại rễ cây, kết hợp giữa các loại rễ với nhau tạo ra độc tính là hoàn toàn có thể xảy ra. Một số loại rễ chưa thể xác định được tên và các thành phần hoạt chất khác. Nhiều loại thảo dược sử dụng cũng theo định mức nhất định, dùng quá liều thì thuốc bổ cũng thành thuốc độc.

Ngoài ra, quá trình bào chế, bảo quản dược liệu không đúng cách nấm mốc phát triển trên dược liệu. Chính các độc tố sản sinh ra từ nấm mốc (đứng đầu là chất aflatoxin) là nguyên nhân dẫn đến ngộ độc trước mắt, còn về lâu dài thì sẽ gây nhiều loại bệnh nguy hiểm trong đó có ung thư gan.

Nguồn tin: thoidai.com.vn
Nguồn:

Các Người việt bốn phương tin khác:

Tin đọc nhiều
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô