Tìm kiếm
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô

Cứu sống một bé gái 13 tuổi mắc căn bệnh xưa nay hiếm

Phàn Thị Phượng Cập nhật |(28/06/2016, 04:16, pm)

Sau 1 tuần phẫu thuật căn bệnh cực hiếm u vùng đảo tụy (insulinoma) tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. HCM, bé gái N.T.L.Tr. (13 tuổi, quê ở Gia Lai) đã hoàn toàn bình phục, không còn co giật, ngất xỉu hay chóng mặt.

“Hơn 30 năm trong nghề tôi chưa từng gặp một ca mắc bệnh như thế này bao giờ. Tôi rất mừng vì đã thực hiện phẫu thành công ca bệnh đầu tiên trong đời mình. Đây mới là ca bệnh thứ 2 ở trẻ em mà Việt Nam phát hiện. Theo y văn thế giới thì 1 triệu người chỉ có 4 người mắc bệnh này”, bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 chia sẻ.

Sau khi được phẫu thuật, bé gái đã hoàn toàn bình phục, không còn co giật, ngất xỉu hay chóng mặt.

Ông cho biết thêm, tụy của bé gái rất lớn nhưng khối u nhỏ nên khi phẫu thuật lấy khối u phải làm sao tránh không gây sang chấn cho tụy. Vì vậy, cuộc phẫu thuật phải phối hợp với nhiều chuyên khoa bao gồm cả ngoại khoa và siêu âm. Khi mở tụy ra, các bác sĩ siêu âm tiến hành siêu âm ngay tại bàn mổ để định vị khối u nhằm lấy khối u một cách gọn nhất, chính xác nhất.

Ca phẫu thuật kéo dài gần 4 tiếng đồng hồ, trải qua rất nhiều tình huống phức tạp cuối cùng chúng tôi đã lấy được 1 khối u với đường kính 1,5cm. Sau khi lấy khối u, tất cả các chỉ số sinh hóa của em đều trở lại bình thường, đường huyết ổn định. Sau đó chúng tôi cho em nhịn đói thì các triệu chứng mà suốt 4 năm qua em gặp phải đều biến mất. Bệnh này nếu không điều trị kịp thời, trong giấc ngủ say bệnh nhân có thể bị tụt đường huyết và tử vong bất cứ lúc nào.

Cách đây 4 năm, Tr. phát hiện mình thường xuyên bị đau đầu, đặc biệt là hay ngất xỉu, co giật. Gia đình đã chuyển bé đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định để điều trị. Sau khi chụp CT và làm các kết quả cận lâm sàng khác, các bác sĩ chẩn đoán bé Tr. bị động kinh. Tuy nhiên, các bác sĩ ở đây điều trị một thời gian dài bệnh vẫn không hết, cứ 1 tháng bé lại bị co giật 2 đến 3 lần và thường xuyên ngất xỉu.

Nhận thấy tình hình không ổn, gia đình đã chuyển bé đến một bệnh viện lớn ở Hà Nội để điều trị. Tại đây các bác sĩ tiến hành làm các xét nghiệm cận lâm sàng, chụp CT cũng kết luận bé bị động kinh và tiếp tục điều trị nhưng tình trạng bệnh không giảm mà có dấu hiệu gia tăng.

Gia đình gần như bất lực và chấp nhận số phận của bé nhưng cứ mỗi lần thấy cháu lên cơn co giật, ngất xỉu gia đình đã không cầm được nước mắt nên quyết định đưa Tr. đến Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM với hy vong mong manh.

Gia đình của bé Tr. có cho biết, em thường xuyên bị ngất xỉu, nhưng mỗi lần ngất xỉu chỉ cần ăn 1 viên chocolate hay uống ly nước đường là bé khỏe lại như không hề có bệnh gì hết. Đặc biệt gia đình phải cho bé ăn thường xuyên, nếu không cũng bị xỉu.

Sau khi xem lại 2 tấm phim chụp CT trước đó thì các bác sĩ đã phát hiện có một khối u kích thước 1,5cm ở ngay vùng đảo tuỵ. Khối u này đã tiết ra quá nhiều chất insulin, từ đó bệnh nhi luôn trong trạng thái bị hạ đường huyết (lượng đường huyết khi đói của bé chỉ bằng ½ so với bình thường) trong khi chỉ số insulin trong máu lại cao gấp 3.

Ca mổ cắt bỏ khối u trong tuỵ được thực hiện trong gần 4 tiếng. Sau mổ, sức khỏe bệnh nhi tiến triển tốt, không còn các triệu chứng đau đầu, co giật, ngất xỉu.

Theo bác sĩ Hiếu đây là một bệnh lý hiếm gặp và rất dễ lầm lẫn với những bệnh khác. Trong y văn thế giới và trong nước, những bệnh nhân mắc bệnh u vùng đảo tụy insulinoma thường lần đầu tiên bác sĩ không chẩn đoán chính xác. Nếu những người lớn tuổi mắc bệnh này, các bác sĩ thường chẩn đoán tai biến mạch máu não; còn với trẻ em thì chẩn đoán động kinh. Với bệnh này khi insulin trong máu giảm gây tình trạng thiếu gluco não gây đau đầu, lú lẫn, rối loạn hành vi, đặc biệt là co giật nên dễ nhầm lẫn với động kinh.

Ngày 23/6, sau 1 tuần phẫu thuật căn bệnh xưa nay hiếm u vùng đảo tụy (insulinoma) tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. HCM, bé gái N.T.L.Tr. (13 tuổi, quê ở Gia Lai) đã hoàn toàn bình phục, không còn co giật, ngất xỉu hay chóng mặt.

Theo Huyên Quang ( thoidai.com.vn)

Nguồn tin: thoidai.com.vn
Nguồn:

Các Người việt bốn phương tin khác:

Tin đọc nhiều
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô