Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô

Đến 2025, sẽ liên thông kết quả xét nghiệm trên toàn quốc

Phàn Thị Phượng Cập nhật |(14/03/2017, 11:22, am)

Từ ngày 1/7, các phòng xét nghiệm của các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế sẽ tiến hành liên thông kết quả xét nghiệm. Đến năm 2025, sẽ liên thông kết quả xét nghiệm đối với các phòng xét nghiệm trên toàn quốc.

Ngày 13/3, tại hội thảo tăng cường quản lý chất lượng xét nghiệm, Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết, Bộ Y tế yêu cầu 122 bệnh viện trực thuộc Bộ, bệnh viện hạng I và tương đương rà soát, lập kế hoạch thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện. 

Đến năm 2025, sẽ liên thông kết quả xét nghiệm đối với các phòng xét nghiệm trên toàn quốc. (Ảnh minh họa)

Theo lộ trình, việc liên thông kết quả xét nghiệm đối với các phòng xét nghiệm của các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế sẽ được thực hiện trước ngày 1/7/2017; bệnh viện hạng I và tương đương trước ngày 1/1/2018. Mục tiêu đến năm 2025, sẽ liên thông kết quả xét nghiệm đối với các phòng xét nghiệm trên toàn quốc.

Bộ Y tế cũng đang dự thảo tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học trên cả nước. Theo dự thảo này, các phòng xét nghiệm sẽ được đánh giá 5 mức: Chưa xếp mức, mức 1, 2, 3 và 4 với các nội dung như bảo dưỡng, hiệu chỉnh trang thiết bị, thực hiện nội kiểm, ngoại kiểm...

Nếu chưa được xếp mức thì phòng xét nghiệm đó có thể bị tạm dừng xét nghiệm và phải khắc phục lại những điểm yếu để được hoạt động trở lại. Dự thảo dự kiến sẽ được thông qua trong tháng 3/2017.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết thêm, năm 2016 các cơ sở y tế trên toàn quốc thực hiện hơn 516 triệu xét nghiệm các loại. Số lượng xét nghiệm tại các BV năm sau tăng hơn năm trước và tăng trung bình hơn 10%/ năm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến thì nhấn mạnh, có thể nói chất lượng xét nghiệm đã gắn liền với chất lượng chẩn đoán, điều trị, tiên lượng bệnh, phòng bệnh qua đó gắn liền với chất lượng dịch vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Do đó, việc liên thông kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện sẽ khắc phục được tình trạng người bệnh bị yêu cầu làm lại nhiều xét nghiệm trùng nhau khi chuyển cơ sở y tế.

Theo Hải Yến ( thoidai.com.vn)

Nguồn tin: thoidai.com.vn
Nguồn:

Các Chính sách - dự án tin khác:

Tin đọc nhiều
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô