Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô

Điều chỉnh giá dịch vụ y tế trong năm 2017

Phàn Thị Phượng Cập nhật |(06/01/2017, 02:01, pm)

Trong năm 2017, Bộ Y tế và Bộ Tài chính sẽ ban hành Thông tư quy định mức giá tối đa bao gồm chi phí trực tiếp và tiền lương vào giá dịch vụ y tế đối với người chưa có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) để đảm bảo tính bình đẳng, cùng một mức giá giữa người có và không có thẻ BHYT.

Theo đó, hiện nay nước ta còn gần 20% dân số chưa tham gia BHYT, phần lớn là những người có mức sống trung bình trở lên. Người không có thẻ BHYT vẫn chi trả theo bảng giá ban hành từ năm 2006 và năm 2012, chưa tính đủ chi phí trực tiếp, chưa có tiền lương nên thấp hơn mức giá khám chữa bệnh BHYT.

Điều chỉnh giá dịch vụ y tế sẽ đảm bảo sự bình đẳng giữa người tham gia và chưa tham gia BHYT. (Ảnh minh họa)

Theo Bộ Y tế, mức giá áp dụng này đang chậm hơn thời gian mà Nghị định 16 của Chính phủ đã ban hành là tính đủ chi phí trực tiếp và tiền lương vào năm 2016. Do đó, việc tăng giá dịch vụ y tế đối với những đối tượng chưa có thẻ BHYT là đảm bảo sự bình đẳng giữa người tham gia và chưa tham gia. Đồng thời, giúp người không có thẻ thấy được lợi ích của BHYT và tham gia BHYT.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho biết, tính đến thời điểm cuối tháng 12/2016, cả nước đã có hơn 75 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT là 81,3%, vượt chỉ tiêu được Chính phủ giao là 2,3% (chỉ tiêu được giao là 79%).

Theo ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, việc tăng giá dịch vụ y tế sẽ khuyến khích các bệnh viện phát triển kỹ thuật y tế, đồng thời người dân được thụ hưởng các dịch vụ này và được bảo hiểm xã hội thanh toán, tăng quyền lợi của người tham gia BHYT.

Trong những tháng đầu năm 2017, những người chưa tham gia BHYT có thể sẽ chưa phải chịu tác động của việc điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh. Tuy nhiên, theo lộ trình, trong quý I, đầu quý II/2017, giá viện phí sẽ theo hướng tính đúng, tính đủ và áp dụng cho cả người không có BHYT.

Với việc đưa lương vào tính viện phí, hàng ngàn dịch vụ kỹ thuật khám chữa bệnh sẽ được điều chỉnh tăng giá. Mục đích của việc điều chỉnh này là nhằm tiến tới bảo hiểm toàn dân và cũng để giảm bớt gánh nặng tài chính cho mỗi người khi ốm đau.

Theo Hoài Anh ( thoidai.com.vn)

Nguồn tin: thoidai.com.vn
Nguồn:

Các Chính sách - dự án tin khác:

Tin đọc nhiều
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô