Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô

Dược thiện cho người già thiếu máu, suy nhược cơ thể

Phàn Thị Phượng Cập nhật |(27/02/2017, 10:09, am)

Bệnh thiếu máu thường do nhiều nguyên nhân và tùy theo mức độ mà có các biểu hiện rõ ràng hoặc âm thầm. Người bệnh thiếu máu có thể bổ sung thực phẩm giàu sắt và các dưỡng chất cần thiết khác để cải thiện tình trạng sức khỏe.

Thiếu máu thường gây mất ngủ, mệt mỏi, kém chú ý, kém tập trung, dễ bị kích thích. Nếu không được điều trị kịp thời thiếu máu có thể dẫn đến suy nhược cơ thể, tổn thương tim, não và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. 

Mộc nhĩ rất tốt cho bệnh nhân thiếu máu. (Ảnh: Internet)

Đặc biệt, ở người già, thiếu máu chủ yếu do thiếu những nguyên liệu tạo thành máu (do ăn uống khó khăn, hệ tiêu hóa không tốt…). Do đó, việc bổ sung nguyên liệu tạo máu bằng các món dược thiện đã được giới thiệu trong cuốn sách Chăm sóc sức khỏe người già dưới đây là hết sức cần thiết.

Cháo mộc nhĩ: Mộc nhĩ đen 20g, hồng táo 20 quả; mộc nhĩ, hồng táo ngâm nở rồi cho vào nồi nấu với nước và đường đỏ, nấu thành cháo nhuyễn; ăn liên tục trong nhiều ngày, mỗi ngày một lần.

Trà đảng sâm đại táo: Đảng sâm 20g, đại táo 10 quả; cho tất cả vào nồi với 1,5 lít nước, nấu đến khi còn khoảng 0,75 lít thì lấy uống thay trà, mỗi ngày uống 1 thang, uống trong nhiều ngày.

Canh thịt gà*g nhãn: Long nhãn 20g, đương quy 12g, hồng táo 10 quả, thịt gà 100g; tất cả làm sạch, bỏ vào nồi, thêm nước vừa đủ, ninh lên ăn thay canh; mỗi ngày một lần, dùng liên tục 15 ngày.

Cháo gan lợn: Gan lợn 60g, gạo 60g; gan lợn thái miếng, ướp gia vị, sau đó cho vào nồi với gạo, nước, nấu thành cháo; ăn lúc nóng, mỗi ngày một lần, ăn liên tục 10 ngày.

Cháo thịt lợn nạc: Thịt lợn nạc 50g, gạo nếp 60g, rau chân vịt 100g; rau chân vịt và thịt nạc thái nhỏ; cho gạo vào nấu thành cháo, cho tiếp rau chân vịt và thịt nạc đã tẩm ướp gia vị vào; ăn mỗi ngày một lần, liền trong 15 ngày.

Theo Hoài Anh ( thoidai.com.vn)

Nguồn tin: thoidai.com.vn
Nguồn:

Các Tư vấn dinh dưỡng tin khác:

Tin đọc nhiều
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô