Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô

Gia tăng viêm màng não vào mùa đông xuân

Phàn Thị Phượng Cập nhật |(07/03/2016, 03:09, pm)

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, thời tiết đông xuân là điều kiện để dịch viêm màng não do não mô cầu gia tăng. Vì vậy, trong điều kiện thiếu vắc-xin hiện nay, người dân cần có biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh.

 

Viêm màng não do não mô cầu là căn bệnh nguy hiểm, diễn biến nhanh. (Ảnh minh họa)

Theo số liệu thống kê tính từ năm 2011 tới nay, cả nước có 610 ca nhiễm bệnh và năm có số người mắc bệnh cao nhất là năm 2011 với 272 ca nhiễm viêm não mô cầu. Từ năm 2012, số ca nhiễm bệnh viêm não do mô cầu cũng như các ca tử vong do bệnh đã giảm dần. Từ đầu năm 2016 tới nay, cả nước đã xuất hiện 6 ca nhiễm viêm não mô cầu, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

“Vào tiết đông xuân, dịch viêm màng não do mô cầu thường gia tăng. Đây là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningtidis gây nên. Bệnh lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh. Trước kia, bệnh dễ gây thành dịch lớn và có số ca nhiễm bệnh và tử vong cao”, đại diện Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh.

Biểu đồ số ca mắc và tử vong do bệnh viêm màng não mô cầu từ năm 2011 - 2016

Theo Cục Y tế dự phòng, hiện nay tại các ổ dịch đều được Trung tâm Y tế dự phòng các địa phương tập trung giải quyết, theo dõi, cách ly tại nhà bệnh nhân và thực hiện các biện pháp cần thiết để không để dịch có nguy cơ lan rộng. Tiêm chủng và chủ động phòng tránh được coi là phương pháp hữu hiệu để bảo vệ bản thân khỏi bệnh nguy hiểm này.

Để phòng bệnh, theo Cục Y tế dự phòng, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp như vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường. Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc. Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Hà Nội đã có 2 ca mắc viêm màng não mô cầu

Tính tới thời điểm này tại Hà Nội đã có 2 trường hợp mắc bệnh viêm màng não mô cầu. Bệnh nhân thứ nhất được ghi nhận là B.T.B. (30 tuổi, ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nhập viện ngày 29/2. Bệnh nhân thứ 2 là nam thanh niên tên N.V.V. (24 tuổi, làm nghề thợ sơn), ở xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai, Hà Nội nhập viện ngày 4/3 ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.


Theo Hà Linh ( thoidai.com.vn)

Nguồn tin: thoidai.com.vn
Nguồn:

Các Thông tin sức khỏe tin khác:

Tin đọc nhiều
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô