Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô

Giao mùa, trẻ viêm đường hô hấp tăng cao

Phàn Thị Phượng Cập nhật |(06/10/2016, 08:58, am)

Thời tiết chuyển từ hè sang thu ở miền Bắc khiến số lượng bệnh nhân mắc các bệnh về đường hô hấp tăng cao đặc biệt là trẻ nhỏ.

Tại khoa Nhi bệnh viện Bạch Mai, trong những ngày gần đây 2/3 số trẻ em vào khám bệnh liên quan đến viêm phổi, viêm phế quản… Thời gian trước nhóm trẻ mắc bệnh này chỉ chiếm 40% bệnh nhi đến khám tại viện.

Còn tại bệnh viện Nhi Trung ương, trong những ngày gần đây, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận gần 4000 bệnh nhi đến khám. Trong đó số bệnh nhi phải nhập viện tăng khoảng 25%, chủ yếu là các bệnh viêm đường hô hấp, viêm phổi, nhiều trường hợp bị nặng.

Tại khu điều trị nội trú có 1.500 bé thì 220 bé mắc các bệnh lý hô hấp. Nhóm dưới 6 tháng tuổi là nhóm chiếm tỉ lệ cao nhất. Đáng chú ý trong số 220 trẻ điều trị nội trú hiện nay có 140 bé phải thở ôxy hoặc thở máy.

Thời tiết chuyển mùa khiến trẻ mắc bệnh liên quan đến hô hấp tăng nhiều. (Ảnh minh họa)

Bé Nguyễn Phương Thảo (3 tháng tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) được bố mẹ đưa đến khám vì ho và mũi. Sau khi khám, bác sĩ chẩn đoán viêm phế quản phổi phải nhập viện điều trị. Mẹ bé Thảo cho hay, cách đây 2 ngày, mẹ thấy con có nước mũi bèn rửa nhưng ngay trong ngày bé bị ho. Sang ngày hôm sau thấy ho nặng mang đến bác sĩ khám đã vào phổi.

Bác sĩ TS. Đậu Việt Hùng, Phụ trách Đơn nguyên Hồi sức Hô hấp, đơn nguyên này mới thành lập được gần 2 tuần nhưng đã tiếp nhận gần 40 bệnh nhân viêm phổi, viêm tiểu phế quản nặng phải thở oxy từ các khoa khác chuyển vào. Đa phần các bé mới vài tháng tuổi. Còn tại khoa  Cấp cứu – Chống độc nếu trước đó mỗi ngày Khoa chỉ tiếp nhận từ 100-120 em bé,  thì nay bình quân phải tiếp nhận khoảng 170 bệnh nhi mỗi ngày.

Theo bác sĩ Hùng, “nguyên nhân của tình trạng bệnh nhân nhập viện điều trị gia tăng này là do miền Bắc đang vào giai đoạn chuyển mùa, thời tiết ngày nóng, sáng sớm và đêm se lạnh khiến sức đề kháng của trẻ giảm. Hệ miễn dịch và cơ hô hấp của trẻ cũng chưa hoàn thiện, cấu trúc đường thở nhỏ nên rất dễ bị khó thở khi bị viêm nhiễm. Bên cạnh đó, có nhiều bà mẹ tự quyết định điều trị, sai lầm trong việc chăm sóc, đến khi dấu hiệu nặng lên mới đưa con đến các cơ sở y tế cũng là nguyên nhân khiến bệnh của trẻ trở nên nặng hơn”.

Để phòng bệnh cho trẻ, các bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường trái cây, vitamin. Ngoài ra cần là chú ý tiêm phòng đầy đủ cho trẻ. Lưu ý nhiệt độ phòng, tránh tình trạng trẻ bị quá nóng hoặc quá lạnh. Khi trong gia đình có người bị hắt hơi, sổ mũi cần phòng tránh bằng cách che chắn khi ho, hắt hơi, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang… để không lây bệnh sang các thành viên khác.

Trong một số trường hợp trẻ bị ho, sốt, sổ mũi, chơi bình thường, khi chưa thể đi khám bác sĩ thì cha mẹ có thể theo dõi cho trẻ ở nhà. Có thể uống các thuốc ho thông thường, sốt thì hạ sốt, cho trẻ ở chỗ thoáng mát. Nếu trẻ thở nhanh, sốt cao lên, ăn uống kém, mệt mỏi nhiều thì cần đưa con đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Theo Hà Linh ( thoidai.com.vn)

Nguồn tin: thoidai.com.vn
Nguồn:

Các Chăm sóc sức khỏe tin khác:

Tin đọc nhiều
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô