Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô

Khám miễn phí bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Hoàng Minh Châu Cập nhật |(17/11/2015, 07:59, pm)

Theo tin từ Bệnh viện Bạch Mai, ngày 28/11/2015, bệnh viện sẽ tổ chức khám và tư vấn miễn phí bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cho người dân khu vực Hà Nội và một số tỉnh lân cận.

Người dân được khám và tư vấn miễn phí bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (Ảnh minh họa)

Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng ngày Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính toàn cầu năm 2015 với chủ đề “Không bao giờ là quá muộn”, trong khuôn khổ các hoạt động của Dự án phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản.

Theo đó, người dân sẽ được các bác sỹ của Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai khám nội khoa, đo lưu lượng đỉnh kế, đo chức năng hô hấp, phát thuốc miễn phí cho các đối tượng mới được chẩn đoán mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và đưa vào chương trình quản lý ngoại trú.

Những đối tượng đến khám là người dân > 40 tuổi và có ít nhất một trong các yếu tố nguy cơ sau: Hút thuốc lá, thuốc lào > 10 năm; Trực tiếp đun bếp (than, củi, rơm, rạ) trên 30 năm; Tiếp xúc khói, bụi, hóa chất nghề nghiệp; Khó thở nặng dần theo thời gian; Ho liên tục nhiều tháng, nhiều năm; Thường xuyên khạc đờm vào buổi sáng.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là bệnh nguy hiểm có nguy cơ tử vong cao

Theo đại diện Bệnh viện Bạch Mai, thời gian khám trong ngày thứ 7 từ 7 giờ đến 16 giờ 30 tại Hội trường lớn, tầng 2, nhà Nhật, Bệnh viện Bạch Mai, Số 78 Giải Phóng – Đống Đa – Hà Nội.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính được xếp hàng thứ 4 gây tử vong sau bệnh tim, ung thư, bệnh mạch máu não.Tại nước ta, một nghiên cứu năm 2009 cho thấy, ít nhất 4,2% dân số mắc bệnh này. Còn theo nghiên cứu của một số tổ chức quốc tế, tỷ lệ mắc bệnh phối tắc nghẽn mạn tính ở nước ta hiện nay chiếm gần 7% dân số. Tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới gấp gần 4 lần nữ giới. Bệnh thường gặp ở nam giới trên 40 tuổi có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào, kể cả việc hít phải khói thuốc một cách thụ động hoặc gặp ở người sống và làm việc trong môi trường khói bụi. Điều đáng lo ngại là tỷ lệ người hút thuốc ở nước ta vẫn cao và tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nặng nề là nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có chiều hướng gia tăng ở nước ta.

Hà Linh

Nguồn tin: Thoidai.com.vn
Nguồn:

Các Tư vấn dinh dưỡng tin khác:

Tin đọc nhiều
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô