Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô

Không chủ quan với dịch tả

Hoàng Minh Châu Cập nhật |(12/11/2015, 10:27, pm)

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, dịch tả đang bùng phát tại Iraq và lan sang một số nước trong khu vực Trung Đông, khả năng lây lan sang Việt Nam khó. Tuy nhiên, đây là căn bệnh nguy hiểm, dễ tử vong nên người dân không được chủ quan.

Theo đại diện của UNICEF tại Iraq, Ông Peter Hawkins, dịch tả tại Iraq bắt đầu được ghi nhận tại một trại tị nạn ở Abu Ghraib, Baghdad từ tháng 9/2015 và đến nay đã ghi nhận ít nhất 2.200 người bị nhiễm bệnh tại 15/18 khu vực quản lý của Iraq, trong đó có 6 trường hợp tử vong. Trong số các trường hợp nhiễm bệnh có khoảng 20% là trẻ em. Dịch đã lan truyền sang các nước khu vực lân cận như Kuwait, Bahrain và Syria. Nguy cơ dịch tiếp tục gia tăng và lan sang các nước khác trong khu vực do có hàng triệu người dân chuẩn bị hành hương đến Iraq vào tháng 12. Đây là tháng lễ của người hồi giáo dòng Shi’ite.

Ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước là nguyên nhân dẫn tới dịch tả. (Ảnh minh họa)

Bệnh tả là bệnh truyền nhiễm có các triệu chứng chính là tiêu chảy, mất nước và rối loạn điện giải cấp tính, có thể gây thành dịch lớn với tỷ lệ tử vong cao. Bệnh có thời gian ủ bệnh từ vài giờ đến 5 ngày; tuy nhiên cũng có hiện tượng người mang mầm bệnh không có triệu chứng. Bệnh tả lây theo đường tiêu hóa, phân – miệng do thực phẩm bị nhiễm bẩn. Dịch hay xảy ra ở những nơi có điều kiện vệ sinh thấp kém và thiếu các dịch vụ về y tế.

Hiện nay, Bộ Y tế Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch tả tại Iraq; tuy nhiên nhận định nguy cơ dịch tả từ Iraq xâm nhập vào nước ta là thấp do bệnh lây lan qua đường tiêu hóa, sự giao lưu thương mại, du lịch và lao động của Việt Nam và Iraq trong thời điểm hiện nay là không nhiều. Tuy nhiên cũng không được chủ quan do bệnh tả có những trường hợp người lành mang bệnh nên có thể có những du khách, người dân đi, đến và qua vùng dịch từ khu vực Iraq về Việt Nam có thể mang mầm bệnh xâm nhập vào nước ta.

Theo Cục Y tế dự phòng, bệnh tả nguy hiểm, lây lan nhanh và dễ tử vong nhưng có thể đề phòng được. Trong điều kiện vệ sinh môi trường ở nước ta còn nhiều hạn chế, việc thực hiện an toàn thực phẩm của người dân còn chưa được đảm bảo. Do đó để ngăn ngừa bệnh tả xâm nhập và lây lan ở nước ta, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường:

– Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

– Mỗi gia đình có 1 nhà tiêu hợp vệ sinh, cấm đi tiêu bừa bãi. Đối với gia đình có bệnh nhân tiêu chảy cấp cần rắc vôi bột phủ kín bãi phân sau mỗi lần đi tiêu.

– Phân và chất thải của người bệnh phải được quản lý và xử lý đúng quy định.

– Tránh tập trung ăn uống đông người như ma chay, cưới xin, cúng giỗ.

– Hạn chế người ra, vào vùng đang có dịch.

2. An toàn vệ sinh thực phẩm:

– Mọi người, mọi nhà đều thực hiện ăn chín, uống sôi.

–  Không ăn rau sống, không uống nước lã.

– Không ăn các thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn đặc biệt là hải sản sống, gỏi cá, tiết canh, nem chua.

3. Bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch:

– Nguồn nước ăn uống phải được bảo vệ sạch sẽ.

– Tất cả nước ăn uống đều phải được sát khuẩn bằng hóa chất Cloramine B.

– Cấm đổ chất thải, nước giặt, rửa đồ dùng của người bệnh xuống ao, hồ, sông, giếng.

4. Khi có người bị tiêu chảy cấp:

– Khi gia đình có người bị tiêu chảy cấp, phải nhanh chóng báo cáo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được điều trị kịp thời.

Hà Linh

Nguồn tin: thoidai.com.vn
Nguồn:

Các Thông tin sức khỏe tin khác:

Tin đọc nhiều
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô