Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô

Làm việc càng nhiều, phụ nữ càng khó mang thai tự nhiên

Phàn Thị Phượng Cập nhật |(04/10/2016, 09:13, am)

Các nghiên cứu đã chỉ ra, phụ nữ làm việc nhiều, làm việc nặng việc thụ thai tự nhiên sẽ lâu và khó hơn.

Làm việc quá 40 tiếng/tuần khó thụ thai

Các nhà khoa học thuộc đại học Havard (Mỹ) tìm ra mối liên quan giữa công việc và thời gian có bầu của phụ nữ sau khi tiến hành nghiên cứu trên 1.739 y tá. Tất cả người này đều đang cố gắng để có thai, song 16% trong số họ chưa thể mang bầu sau 12 tháng, còn 5% chờ 2 năm vẫn không nhận được tin vui.

Theo kết quả nghiên cứu, Những người làm việc trên 40 tiếng mỗi tuần có lượng thời gian cần để mang thai lâu hơn 20% so với những người làm việc từ 21 đến 40 tiếng mỗi tuần. Những phụ nữ hằng ngày phải di chuyển hoặc mang vác vật nặng từ 11,3 kg trở lên cũng cần thời gian lâu hơn khoảng 50% để đậu thai.

Làm việc quá nặng và quá nhiều thời gian khiến việc thụ thai gặp nhiều khó khăn

Đội ngũ nghiên cứu kết luận: Làm việc trên 40 tiếng một tuần sẽ kéo dài thêm 20% thời gian thụ thai của chị em so với khi chỉ làm 12 - 40 tiếng. Thêm vào đó, nếu phải bê vác hoặc di chuyển đồ vật nặng trên 10kg nhiều hơn 15 lần mỗi ngày, phái đẹp sẽ phải chờ lâu hơn gấp đôi. Nguy cơ này đặc biệt rõ ràng ở những phụ nữ vốn đã thừa cân. "Kết quả cho thấy những công việc nặng nhọc, cả về cường độ lẫn thời gian, gây ảnh hưởng đến khả năng mang thai của phụ nữ'"trưởng nhóm tác giả là Audrey Gaskinscho biết.

Sau khi loại trừ nguyên nhân chu kỳ kinh nguyệt bất thường (là một trong những yếu tố khiến thời gian cần để đậu thai lâu hơn), kết quả ghi nhận những phụ nữ thường xuyên mang vác vật nặng cần thời gian lâu hơn 33% để đậu thai. Hiệu ứng này càng thể hiện rõ rệt hơn ở nhóm thừa cân và béo phì.

Các nhà nghiên cứu khuyên phụ nữ đã lập gia đình muốn có con nên giảm thời gian và cường độ làm việc. Ngay cả những cặp vợ chồng đã kiểm tra không phát hiện bất thường mà mãi vẫn chưa có thai, cần chú ý hơn đến ảnh hưởng của thời lượng công việc đến sức khỏe sinh sản.

Ngồi làm việc trong máy lạnh dễ bị vô sinh

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra việc ngồi làm việc trong điều hòa, máy lạnh cũng khiến cho chị em khó có thai hơn. Các bác sĩ của bệnh viện Bắc Kinh đã tiến hành khảo sát trên khoảng 100 phụ nữ và họ nhận thấy rằng, những cô gái thường hay mặc váy và có thời gian ngồi trong phòng máy lạnh nhiều sẽ mắc chứng đau khớp và có chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn cao hơn hẳn những cô gái khác.

Giải thích cho kết luận này, các chuyên gia đã giải thích rằng. Tử cung là cơ quan sinh sản quan trọng của phụ nữ, nó cũng chính là nơi mà em bé sẽ được hình thành và phát triển. Bình thường, tử cung của phụ nữ vốn rất sợ lạnh và khi bị lạnh thì chức năng hoạt động của nó sẽ tương đối thấp.

Ngồi trong phòng lạnh, phụ nữ dễ mắc nhiều bệnh khiến khả năng thụ thai gặp khó khăn

Tử cung lạnh hay lạnh tử cung là cách gọi của Đông y. Tử cung lạnh được hiểu đơn giản là khí huyết, kinh nguyệt ở tử cung không tốt, có thể là ít, sậm màu, vón cục… nên ảnh hưởng tới việc thụ thai và nuôi dưỡng thai nhi, dẫn đến việc khó thụ thai hoặc thụ thai rồi nhưng khó giữ, dễ bị sẩy hoặc sinh non hoặc trẻ sinh ra bị còi cọc. Có nhiều phụ nữ là dân văn phòng, khi đi phám phụ khoa đã phát hiện ra rằng mình bị mắc bệnh viêm nhiễm trong khi họ suốt ngày ngồi ở văn phòng trong môi trường máy lạnh, không tiếp xúc với khói bụi bên ngoài.

Chính môi trường làm việc trong văn phòng có bật máy lạnh thường xuyên, ngồi làm việc kéo dài, kèm theo đó là sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm đột ngột lại chính là nhân tố gây viêm nhiễm. Sự thay đổi đột ngột đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn có hại xâm nhập vùng kín gây nên các bệnh phụ khoa. Như chúng ta đã biết, trong môi trường tự nhiên của âm đạo thì độ pH ở trạng thái bình thường. Khi làm việc nhiều giờ trong văn phòng, ngồi lâu một chỗ khiến vùng kín không được thông thoáng, vùng kín sẽ dễ bị cảm lạnh và pH âm đạo mất cân bằng khi nhiệt độ thấp hoặc cao. Do đó, các chị em cần giữ ấm cơ thể và sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ phù hợp như một “người bạn đồng hành” để duy trì pH sinh lý tự nhiên cho âm đạo ở mức an toàn, không bị vi khuẩn có hại xung quanh xâm nhập, đảm bảo sức khỏe sinh sản và toàn tâm toàn ý cho công việc.

Đối với những phụ nữ đang mang thai, các chuyên gia cũng khuyên không nên uống đồ uống quá lạnh. Thay vào đó, hãy uống nước ấm và ngồi trong phòng có không khí lưu thông. Nếu nóng quá, bạn có thể mở máy lạnh, nhưng không nên ngồi quá lâu ở nhiệt độ quá thấp.

 

Bình An (T/H)

Nguồn tin: thoidai.com.vn
Nguồn:

Các Chăm sóc sức khỏe tin khác:

Tin đọc nhiều
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô