Tìm kiếm
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô

Lần đầu thực hiện thành công ca ghép thận chéo

Phàn Thị Phượng Cập nhật |(08/02/2017, 09:17, am)

PGS.TS.BS Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa thực hiện thành công ca ghép thận chéo. Đây là ca phẫu thuật đổi chéo nội tạng đầu tiên ở Việt Nam.

Hai trường hợp được ghép thận đổi chéo là chị Lê Thị Ánh Hồng (31 tuổi, ngụ Kiên Giang) và chị Vũ Thị Huề (32 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Nông).

Chị Lê Thị Ánh Hồng bị suy thận mạn giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo định kỳ từ tháng 4/2015. Cách đây gần 1 năm, cha dượng chị Hồng là ông Trương Ngọc Xuân (51 tuổi) đã tình nguyện hiến thận để ghép cho con.

Bác sĩ Sâm và 2 bệnh nhân sau ca ghép thận chéo thành công. (Ảnh: Phụ nữ TP.HCM)

Tuy nhiên, khi làm các xét nghiệm, các bác sĩ khoa Tiết Niệu Bệnh viện Chợ Rẫy nhận thấy ở nữ bệnh nhân này có kháng thể A24 chống lại kháng nguyên của người cha dượng.

Tương tự, chị Vũ Thị Huề cũng bị suy thận mạn giai đoạn cuối, đang phải chạy thận nhân tạo định kỳ từ tháng 6/2014. Gần đây, mẹ ruột chị Huề là bà Nguyễn Thị Huê (58 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) đồng ý hiến thận để ghép cho con. Nhưng khi làm xét nghiệm chị Huề có kháng thể DR4 chống lại kháng nguyên của người mẹ.

PGS.TS Thái Minh Sâm cho biết, cả 2 trường hợp này, nếu vẫn quyết định ghép thận, nguy cơ thải ghép sau mổ rất cao. Thậm chí nguy hiểm tới tính mạng bởi trên người nhận đều có kháng thể chống lại người cho. Do đó, các bác sĩ đã dừng việc ghép thận giữa hai cặp.

Sau khi tìm kiếm các tài liệu trên mạng, kết hợp với kiến thức về ghép thận chéo học tập ở nước ngoài… các bác sĩ đã khuyên hai gia đình đổi chéo nội tạng cho nhau. Đây là phương pháp được nhiều trung tâm ghép trên thế giới lựa chọn nhưng chưa từng thực hiện tại Việt Nam. 

Cuối năm 2016, tình trạng của 2 cặp bệnh nhân đã được hội đồng khoa học của Bệnh viện Chợ Rẫy thông qua và thống nhất lấy thận của người cho ở Kiên Giang ghép cho người nhận ở Đắk Nông và ngược lại.

BS Sâm cho biết thêm, may mắn là cả bốn người của hai cặp đều có nhóm máu B, khi đổi chéo lại hòa hợp về mặt miễn dịch, không còn kháng thể chống lại kháng nguyên và tỉ lệ hòa hợp lên đến hơn 50%.

Ngày 11/1, hai ca phẫu thuật lấy thận và ghép thận đều được thực hiện song song. Hiện sức khỏe của các cặp ghép thận đều ổn định, chức năng thận diễn ra bình thường.

Hoài Anh (t/h)

Nguồn tin: thoidai.com.vn
Nguồn:

Các Người việt bốn phương tin khác:

Tin đọc nhiều
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô