Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô

Lo lắng vì hết vắc-xin viêm não mô cầu

Phàn Thị Phượng Cập nhật |(04/03/2016, 10:53, am)

Trong khi dịch viêm não mô cầu đang bùng phát và có chiều hướng gia tăng vào mùa xuân – hè, thì vắc-xin phòng loại bệnh này lại đang hết.

Chưa biết khi nào có vắc-xin

Chị Trương Thị Thủy, ngõ 220 Âu Cơ, Tây Hồ cho biết con trai chị được 26 tháng tuổi và chưa tiêm phòng vắc-xin viêm màng não mủ do não mô cầu nhóm A và C. Khi biết tin có trường hợp tử vong ở Hải Dương do mắc bệnh này, chị đã vội vã đi đăng ký tiêm phòng cho con nhưng tại các điểm tiêm chủng dịch vụ ở Hà Nội chị hỏi đều báo hiện vắc-xin này đang hết.

“Mình rất lo lắng vì được biết bệnh này có diễn biến phức tạp và nguy hiểm. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì đúng thời điểm này, các điểm tiêm chủng dịch vụ đều hết vắc-xin”, chị Thủy băn khoăn.

Trường hợp như chị Thủy không phải ít. Rất nhiều các ông bố, bà mẹ đã vội vã tìm kiếm để tiêm vắc-xin phòng ngừa bệnh viêm màng não nhưng đều nhận được câu trả lời hiện vắc-xin đã hết và chưa biết bao giờ có.

Thông báo hết vắc-xin viêm màng não mủ do não mô cầu nhóm A và C tại Trung tâm Y tế dự phòng 131 Lò Đúc

Khảo sát của phóng viên tại các Trung tâm tiêm chủng dịch vụ như Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật và y tế dự phòng Lò Đúc, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC)... đều được thông báo hiện đang hết vắc-xin viêm màng não mủ do não mô cầu nhóm A và C (vắc-xin của Pháp).

Được biết, hiện nay có 2 loại vắc-xin phòng ngừa viêm não mô cầu là BC (cho trẻ 3 tháng tuổi trở lên) và AC (cho trẻ trên 21 tháng tuổi). Người lớn cũng có thể tiêm phòng. Sau tiêm 10 ngày, cơ thể sẽ có miễn dịch bảo vệ và kháng thể nhưng sau 3 năm sẽ giảm, do đó sau thời gian này cần tiêm nhắc lại mũi thứ 2.

Tử vong sau 24 giờ mắc bệnh

Nỗi lo lắng của nhiều người dân càng tăng lên khi tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương hôm nay đã tiếp nhận trường hợp mắc bệnh viêm não mô cầu nguy hiểm. Bệnh nhân 30 tuổi ở Thụy Phương, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Theo Cục Y tế dự phòng, ổ chứa vi khuẩn não mô cầu trong tự nhiên là ở người, do vậy nguồn lây bệnh chủ yếu là bệnh nhân và người lành mang vi khuẩn. Bệnh lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh. Mọi người đều có cảm nhiễm với vi khuẩn não mô cầu, nhóm tuổi nguy cơ mắc bệnh cao nhất là lứa tuổi trẻ và cũng ở nhóm tuổi này có số người lành mang vi khuẩn nhiều nhất.

Bệnh có thể phòng ngừa nếu tiêm vắc-xin đầy đủ

Bệnh xuất hiện đột ngột với triệu chứng: Sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước.

Điều đặc biệt, não mô cầu là một căn bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, có thể dẫn tới tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nặng, đặc biệt có thể lây lan qua đường hô hấp nên căn bệnh này luôn được cảnh báo nguy hiểm. Đặc biệt với thuể nhiễm khuẩn huyết viêm màng não mủ có thể gây diễn biến tối cấp, làm bệnh nhân tử vong ngay trong 24 giờ khởi bệnh khiến bác sĩ đôi khi chưa kịp chuẩn đoán, chưa kịp điều trị thì bệnh nhân đã tử vong.

Chính vì vậy, để phòng bệnh viêm não, màng não do não mô cầu, tránh lây lan trong cộng đồng, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt một số biện pháp sau:

1. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường.

2. Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc.

3. Chủ động tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh cho trẻ, vắc-xin được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

4. Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Theo Hà Linh ( thoidai.com.vn)

Nguồn tin: thoidai.com.vn
Nguồn:

Các Thông tin sức khỏe tin khác:

Tin đọc nhiều
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô