Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô

Ngăn chặn chủng cúm A/H7N9 qua biên giới

Phàn Thị Phượng Cập nhật |(28/02/2017, 08:27, am)

Các tỉnh biên giới chỉ đạo các đơn vị chức năng như Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Công an, Quản lý thị thường… tổ chức kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn việc nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm, xử lý triệt để các đường dây vận chuyển, các vụ việc buôn lậu, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Đó là một trong những giải pháp được đưa ra tại Hội nghị triển khai các biện pháp ngăn chặn chủng virus cúm A/H7N9 và các chủng virus khác xâm nhiễm qua biên giới do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với tỉnh Lạng Sơn tổ chức ngày 26/2.

Theo tổ chức WHO, FAO và các tổ chức khác thì dịch cúm phát hiện tại Trung Quốc từ tháng 3/2013 và đến nay có 1.179 người bị nhiễm cúm virus A/H7N9; trong đó, có 418 ca tử vong chiếm 34,5%.

Theo WHO chỉ trong 2 tháng đầu năm 2017, Trung Quốc đã ghi nhận 112 trường hợp người bị nhiễm cúm A/H7N9 ở 16 tỉnh thành, đặc biệt là những tỉnh phía nam giáp biên giới Việt Nam. Đây là một nguy cơ rất lớn đối với Việt Nam nếu Việt Nam không có biện pháp kịp thời và quyết liệt để ngăn chặn.

Ảnh minh họa

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám cho rằng, với tinh thần khẩn cấp để phòng chống nguy cơ lây lan của virus cúm A/H7N9 qua biên giới các cơ quan chức năng cần có quyết tâm cao hơn, hành động quyết liệt đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt là các tỉnh biên giới cùng với sự giúp đỡ của các tổ chức y tế quốc tế, sẽ ngăn chặn thành công và đẩy lùi được các nguy cơ các virus cúm gia cầm có nguy cơ lây lan sang người, đặc biệt là virus cúm A/H7N9.

Nhiều đại biểu khẳng định, để ngăn chặn dịch cúm này cần thực hiện hàng loạt các giải pháp như: các tỉnh biên giới chỉ đạo các đơn vị chức năng như Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Công an, Quản lý thị thường… tổ chức kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn việc nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm, xử lý triệt để các đường dây vận chuyển, các vụ việc buôn lậu, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Trong nội địa cần tăng cường hoạt động kiểm soát liên ngành, hỗ trợ ngành thú y trong công tác kiểm dịch; xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, kinh doanh gia cầm, động vật, sản phẩm gia cầm, động vật không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển theo quy định; tăng cường kiểm tra, phát hiện và triệt phá các điểm giết mổ, buôn bán gia cầm trái phép cũng như kiểm soát chặt chẽ về nguồn gốc gia cầm tại các chợ buôn bán gia cầm sống ở các tỉnh có liên quan đến việc buôn bán, vận chuyển, thu gom, tập kết, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc…

Lực lượng chuyên ngành cũng như các địa phương cần thành lập đoàn công tác, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở. Đặc biệt, chú trọng phòng bệnh trên đàn gia cầm chăn nuôi trong nước, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc gia cầm đang bán tại các chợ.

Theo Hải Đăng ( thoidai.com.vn)

Nguồn tin: thoidai.com.vn
Nguồn:

Các Thông tin sức khỏe tin khác:

Tin đọc nhiều
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô