Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô

Người bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Phàn Thị Phượng Cập nhật |(07/02/2017, 08:43, am)

Chế độ ăn hợp lý sẽ giúp bệnh nhân tiểu đường ổn định lượng đường trong máu, ngăn chặn hoặc làm chậm xuất hiện các biến chứng... Dưới đây là những món cháo tốt cho bệnh tiểu đường đã được giới thiệu trong cuốn Cháo với sức khỏe mà bạn đọc nên tham khảo.

Cháo địa cốt bì: Vỏ trắng cây dâu, mạch đông mỗi loại 15g, địa cốt bì 30g, bột mì 100g; trước hết nấu 3 vị thuốc, bỏ bã lấy nước rồi cho bột mì vào nấu thành cháo loãng; ăn cháo tùy ý. Món cháo này có công dụng thanh phổi, sinh tân, chỉ khát, thích hợp với tiêu khát (bệnh tiểu đường) uống nhiều, thân thể gầy yếu.

Chế độ ăn hợp lý sẽ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Cháo câu kỷ tử: Câu kỷ tử 15-20g, gạo lứt 50g, đường trắng vừa đủ; cho cả 3 vị thuốc vào nồi đất, cho 500ml nước, đun sôi, chờ gạo nở, cháo đặc ngưng lửa, chờ thêm 5 phút là được; mỗi ngày ăn vào sáng và tối, hâm nóng ăn, có thể ăn lâu dài. Món cháo này bổ gan thận, ích tinh, sáng mắt, thích hợp với chứng đau đầu chóng mặt, thị lực giảm, lưng đau gối mỏi, liệt dương di tinh do bệnh tiểu đường và gan thận âm hư gây ra.

Cháo rễ rau chân vịt: Rễ rau chân vịt tươi 250g, mề gà 10g, gạo lứt vừa đủ; rửa sạch rễ rau chân vịt, thái nhỏ, cùng với mề gà cho vào lượng nước vừa rồi nấu nửa giờ, cho gạo lứt đã vò vào, nấu nhừ thành cháo; ăn mỗi ngày 1 lần. Cháo rễ rau chân vịt lợi ngũ tạng, chỉ khát, nhuận tràng, thích hợp với bệnh tiểu đường.

Cháo bột thiên hoa: Bột thiên hoa 30g, gạo lứt 100g; trước hết nấu bột thiên hoa bỏ bã lấy nước rồi cho gạo vào nấu thành cháo; ăn tùy ý. Món cháo này thanh phổi chỉ khát, sinh tân, thích hợp với người bệnh tiểu đường.

Cháo củ cải: Củ cải tươi khoảng 250g, gạo lứt 100g; rửa sạch củ cải tươi thái nhỏ, cho vào cùng gạo lứt nấu thành cháo hoặc dùng củ cải tươi xay lấy nước cho vào cùng gạo lứt nấu thành cháo; có thể ăn bữa sáng, tối, lúc nóng. Món cháo này có thể hóa đàm chỉ ho, tiêu thực lợi cách (cơ hoành), chỉ tiêu khát. Tuy nhiên, khi dùng cháo này, kiêng dùng thuốc bắc địa hoàng, thủ ô; tỳ vị hư hàn cũng không nên dùng.

Cháo hoa địa hoàng: Hoa địa hoàng 3g, hạt dẻ 100g; trước hết phơi hoa địa hoàng trong bóng râm rồi thái nhỏ, sau đó lấy hạt dẻ cho vào nước nấu thành cháo, cuối cùng cho địa hoàng vào khuấy đều; mỗi ngày ăn 1 thang, chia làm nhiều lần. Món cháo này thanh nhiệt bổ thận, trừ phiền chỉ khát, thích hợp với chứng đau lưng thận hư, tiêu khát.

Theo Hoài Anh ( thoidai.com.vn)

Nguồn tin: thoidai.com.vn
Nguồn:

Các Chăm sóc sức khỏe tin khác:

Tin đọc nhiều
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô