Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô

Người đau nhức xương khớp nên ăn gì?

Phàn Thị Phượng Cập nhật |(23/02/2017, 09:31, am)

Đau nhức xương khớp thường không nguy hiểm đến tính mạng nhưng sẽ gây đau đớn, khó chịu kéo dài. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng bệnh bằng những món ăn, bài thuốc đơn giản dưới đây.

Đau nhức xương khớp thường xuất hiện với các biểu hiện như vùng khớp thường xuyên đau, sưng, phù nề, bầm dẫn đến đi lại, vận động khó khăn. Đặc biệt, chứng bệnh này thường gặp ở người cao tuổi và sẽ nặng hơn khi tiết trời chuyển lạnh.

Có thể cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp bằng những món cháo đơn giản. (Ảnh: Internet)

Bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh nhưng có thể phòng và điều trị bằng những món ăn - bài thuốc đã được giới thiệu trong cuốn sách Cháo với sức khỏe sau: 

Cháo ý dĩ đu đủ: Nhân ý dĩ 30g, đu đủ 10g, đường trắng 10g; đem ý dĩ rửa sạch, đu đủ cho vào nồi, thêm nước, dùng lửa nhỏ nấu, khi nhân ý dĩ chín nhừ cho đường trắng vào nấu tiếp 1 lúc là được. Món cháo này có thể dùng làm điểm tâm để lợi thấp, thông lạc, thích hợp với chứng phong thấp viêm khớp.

Cháo hoa hồng anh đào: Anh đào, bột cọ sagu mỗi loại 50g, cánh hoa hồng 5g, đường trắng 100g; trước hết ngâm bột cọ sagu trong nước 30 phút, sau đó cho vào nồi với lượng vừa nước, nấu sôi, cho anh đào, đường trắng vào cùng nấu thành cháo, cuối cùng cho cánh hoa hồng vào nấu thêm một lúc là được; mỗi ngày ăn 1 thang khi nóng. Món cháo này có tác dụng điều trung ích khí, khứ phong trừ thấp, thích hợp với người thể chất hư nhược, phong thấp đau tê. 

Cháo nhục tùng dung thịt dê: Nhục tùng dung 15g, thịt dê 100g, gạo lứt 50g, hành, gừng lượng vừa đủ; nhục tùng dung cho vào nồi nấu với lượng nước vừa, nấu nhừ bỏ bã, thái thịt dê cho vào, thêm 200ml nước nấu đến khi thịt nhừ, cho thêm nước, gạo lứt vào nấu thành cháo; thêm hành, gừng vào nấu sôi lại là được; ăn mỗi ngày vào sáng tối. Món cháo này có tác dụng bổ khí dưỡng huyết thấp tỳ, thích hợp với chứng đau lưng.

Cháo vỏ quýt hạt dẻ: Vỏ quýt 15g, hạt dẻ (bỏ vỏ, thái nhỏ, phơi khô, nghiền thành bột) 30g, gạo nếp 50g, đường đỏ 10g; cho vỏ quýt vào nồi với lượng nước vừa, nấu 20 phút, bỏ bã lấy nước, cho gạo nếp vào nấu sôi 30 phút, thêm bột hạt dẻ vào nấu lửa nhỏ đến khi cháo chín. Món cháo này có tác dụng bổ hư, lý khí, hóa đàm, thích hợp với chứng đau lưng kiểu thể hư đàm thấp.

Theo Hoài Anh ( thoidai.com.vn)

Nguồn tin: thoidai.com.vn
Nguồn:

Các Chăm sóc sức khỏe tin khác:

Tin đọc nhiều
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô