Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô

Nguy cơ bùng phát những bệnh dễ lây nhiễm

Phàn Thị Phượng Cập nhật |(03/12/2015, 02:57, pm)

Đó là khẳng định của ông Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế về tình hình dịch bệnh trong mùa đông xuân trước sự thay đổi thất thường của thời tiết.

Theo ông Bắc, thời tiết cuối năm chuyển sang đông, nhiệt độ giảm mạnh làm tăng nguy cơ bệnh cúm mùa, cúm gia cầm lây truyền sang người như cúm A/H5N1, cúm A/H7N9, cúm gia cầm H5N6, tay chân miệng, sởi, Rubella. Đặc biệt, Tết và lễ hội là dịp người dân có nhu cầu đi lại, tập trung với mật độ lớn, nhu cầu sử dụng gia cầm cao... Do vậy, các địa phương được khuyến cáo tăng cường hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh tới cộng đồng.

Trong khi đó, vào thời điểm này có 2 loại dịch bệnh rất nguy hiểm. Đó là bệnh liên cầu khuẩn lợn và sốt xuất huyết.

Theo TS. Trương Đình Bắc, dù không gây thành dịch, nhưng bệnh liên cầu khuẩn lợn lại chủ yếu xảy ra vào mùa đông xuân vì cuối năm, người dân có phong tục giết mổ lợn ăn Tết, lễ hội. Tâm lý người dân cho rằng lợn sạch sẽ, lợn nhà nuôi không sợ bệnh là hoàn toàn sai lầm. Rất nhiều bệnh nhân ăn thịt lợn, tiết canh do lợn nhà nuôi nhưng vẫn bị bệnh.

“Tỷ lệ tử vong do nhiễm liên cầu lợn là khoảng 7%, nếu bệnh nhân được cứu sống, tỷ lệ di chứng cũng rất cao, khoảng 40%. Trên 70% bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh, ngoài ra do ăn nem chạo sống và số ít người nhiễm từ việc chăn nuôi lợn bệnh”, ông Bắc nhấn mạnh.

Tỷ lệ di chứng sau khi nhiễm bệnh liên cầu lợn chiếm tới 40%

Đối với dịch SXH, dù thời tiết đã vào mùa đông, nhưng tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt ở các tỉnh miền Trung và miền Nam.

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 69.441 ca mắc SXH, làm 47 người tử vong, bệnh lưu hành ở 56/63 tỉnh, thành phố. Riêng tại TP.HCM, từ đầu năm đến nay trên địa bàn thành phố đã có khoảng 16.700 ca SXH nhập viện, tăng 104% so với cùng kỳ năm 2014 (hơn 7.700 ca), trong đó có 6 trường hợp tử vong, cao hơn số ca tử vong năm 2014 (5 ca). Tại Khánh Hòa, đến giữa tháng 11/2015, toàn tỉnh ghi nhận 5.494 ca mắc SXH, cao gấp 5 lần so với năm 2014. Trong đó, có 170 người bệnh nặng, 2 người tử vong. Tất cả các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đều có người mắc bệnh.

Để phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho gia đình. Đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Thực hiện thường xuyên rửa tay với xà phòng, đảm bảo an toàn thực phẩm, ăn chín, uống chín. Giữ ấm cơ thể khi thời tiết lạnh, tăng cường các chất dinh dưỡng, đủ khoáng chất và vitamin để tăng sức đề kháng cơ thể.

 

Hà Linh

Nguồn tin: thoidai.com.vn
Nguồn:

Các Thông tin sức khỏe tin khác:

Tin đọc nhiều
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô