Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô

Nguy cơ mù mắt từ việc đeo kính áp tròng

Phàn Thị Phượng Cập nhật |(21/09/2016, 09:11, am)

Hiện nay rất nhiều người sử dụng kính áp tròng thay vì kính thông thường. Tuy nhiên, cách sử dụng sai có thể gây lên mù mắt.

Kết quả cuộc khảo sát trên 1.000 người của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã cho thấy 99% người sử dụng kính áp tròng phá vỡ các quy tắc vàng về vệ sinh. Vì thế nguy cơ nhiễm trùng, thậm chí gây mù mắt có thể xảy ra.

Một số thói quen xấu khác người sử dụng kính áp tròng hay gặp phải là đeo kính áp tròng khi ngủ, tiếp xúc với nước, sử dụng kính quá hạn, không thay dung dịch ngâm kính, sử dụng hộp kính quá lâu...

Dữ liệu tại Viện Mắt quốc gia Hoa Kỳ cho thấy 1/5 các bệnh nhiễm trùng ống kính liên quan đến tiếp xúc dẫn đến tổn thương mắt mà nguyên nhân chủ yếu là do vệ sinh kém hay những thói quen xấu do lười biếng hay cẩu thả.

Sử dụng kính áp tròng sai có khả năng gây mù mắt

Những người đeo kính áp tròng sẽ phải đối mặt với nguy cơ tổn thương thị lực cao gấp 8 lần bình thường và gia tăng nguy cơ tổn thương mắt vĩnh viễn, thậm chí mù lòa nếu không sớm từ bỏ thói quen đeo kính trong khi ngủ.

TS. Michael Beach thuộc CDC cho biết: Việc sử dụng không đúng cách và chăm sóc kính áp tròng thiếu cẩn thận có thể gây ra nhiễm trùng mắt và đôi khi dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng lâu dài”. Việc đeo kính liên tục trong thời gian dài tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và tấn công giác mạc.

Khoảng 20% số người dùng kính áp tròng đã gặp phải những vấn đề nghiêm trọng về mắt như mất thị lực hoặc tổn thương nghiêm trọng phải ghép giác mạc.

Các chuyên gia cho rằng việc để kính áp tròng tiếp xúc với nước làm gia tăng một cách đáng kể nguy cơ nhiễm trùng bởi vì nó tạo điều kiện cho những vi sinh vật sống trong nước tiếp xúc với mắt. Nước máy và nước hồ bơi là một trong những môi trường có số lượng vi sinh vật gây nhiễm trùng sinh sống khá cao.

Theo kết quả nghiên cứu, 1/3 số người sử dụng kính áp tròng thừa nhận từng phải đi khám vì mắt bị đau hoặc đỏ.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra, người mua kính áp tròng qua mạng có nguy cơ bị nhiễm trùng cao gấp 5 lần vì không được hướng dẫn rõ ràng về cách vệ sinh và bảo quản kính.

Để bảo vệ đôi mắt khi sử dụng kính áp tròng, các chuyên gia khuyến cáo cần phải tháo ngay kính khi đi ngủ, không đeo kính áp tròng khi đi tắm hoặc đi bơi, không sử dụng nước để rửa kính áp tròng, cần thay hộp đựng kính 3 tháng 1 lần và rửa sạch bằng dung dịch mỗi ngày, chú ý tới hạn sử dụng của kính áp tròng.

Theo Bình An ( thoidai.com.vn)

Nguồn tin: thoidai.com.vn
Nguồn:

Các Chăm sóc sức khỏe tin khác:

Tin đọc nhiều
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô