Tìm kiếm
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô

Quả dứa - Thuốc hay trị bệnh thận

Phàn Thị Phượng Cập nhật |(08/03/2017, 11:13, am)

Dứa có vị ngọt pha chua, nhiều nước và mùi thơm đặc trưng nên được nhiều người yêu thích. Y học cổ truyền còn dùng dứa như một vị thuốc để phòng và điều trị nhiều chứng bệnh trong đó có bệnh thận.

Theo Y học cổ truyền, dứa có vị ngọt chát, tính bình, có tác dụng giải khát nóng, lợi tiêu hóa, ngừng tả. Men dứa giúp dạ dày phân giải protein, làm thức ăn dễ tiêu nên sau khi ăn nhiều thịt, mỡ, ăn dứa rất có lợi. 

Dứa có vị ngọt chát, tính bình, có tác dụng phòng và điều trị một số chứng bệnh

Ngoài ra, chất đường, muối và men trong dứa còn có tác dụng lợi tiểu, chữa viêm thận, cao huyết áp, phù thũng. Người mắc bệnh viêm phế quản, ho dùng dứa cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị. Dưới đây là một số bài thuốc trị bệnh bằng dứa đã được giới thiệu trong cuốn sách Những bài thuốc trị bệnh bằng trái cây mà bạn đọc nên tham khảo:

Chữa viêm thận: Dứa quả 60g, mao căn tươi (rễ cỏ tranh tươi) 30g, sắc uống thay nước chè. Nếu viêm tiểu cầu thận thì lấy dứa (đã gọt vỏ sạch) 30g, mao căn tươi 30g; đem sắc kỹ; uống ngày 2 lần.

Viêm ruột, tiêu chảy: Lá dứa 30g sắc uống. Nếu rối loạn tiêu hóa thì lấy dứa 1 quả, quýt 2 quả, ép lấy nước uống.

Chữa cảm nắng, cảm nóng, choáng váng: Dứa tươi 1-2 quả; gọt vỏ, giã nát lấy nước, hòa nước sôi để nguội; uống tùy ý. Bài thuốc này cũng có tác dụng trong việc phòng và trị bệnh tiểu đường, miệng khô khát, tiểu đục.

Viêm phế quản: Dứa quả gọt sẵn 120g, mật ong 30g; đem nấu kỹ với nước; ăn cả dứa và uống nước, mỗi ngày 2 lần. Hoặc lấy dứa quả gọt sẵn 120g, mật ong 30g, lá tỳ bà 30 gam, sắc uống trong ngày.

Theo Hoài Anh ( thoidai.com.vn)

Nguồn tin: thoidai.com.vn
Nguồn:

Các Món ăn bài thuốc tin khác:

Tin đọc nhiều
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô