Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô

Sử dụng nhiều vitamin A có thể gây dị tật thai nhi

Phàn Thị Phượng Cập nhật |(12/10/2016, 02:39, pm)

Vitamin A sử dụng quá liều thường gây ra đau đầu và tăng áp lực nội soi. Sử dụng vitamin A liều cao thường xuyên sẽ gây ra sự thay đổi ở da, tóc và móng tay, mắc các bệnh về gan, có thể khiến thai nhi dị tật, theo Boldsky.

Đối với trẻ em khi sử dụng vitamin A liều cao thường bất hợp lý và có thể gây lên nhiều vấn đề về sức khỏe. Trẻ có thể bị nhiễm độc gây ngứa, chán ăn và ảnh hưởng tới sự phát triển cơ thể. Tuy nhiên, tình trạng này có thể xảy ra sau 1 vài tuần khi sử dụng vitamin A liều cao.

Hấp thụ nhiều vitamin A dưới dạng rau và trái cây ít nguy hại

Mặc dù thực tế rằng carotene được chuyển thành vitamin A giúp hấp thu trong cơ thể. Tuy nhiên nếu cơ thể dư thừa carotene có thể gây carotenemia (carotenemia là một khái niệm xuất phát từ carotene, một chất làm cho rau quả có màu vàng cam) hoặc gây nên bệnh vàng da đặc biệt ở lòng bàn tay, bàn chân.

Khi là chất bổ sung dinh dưỡng, carotene tiếp tục được liên kết và tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, mối nguy hại sẽ không xuất hiện nếu như carotenoid được tiêu thụ dưới dạng các loại rau và trái cây.

Khi điều trị thiếu vitamin A với lượng lớn có thể gây mụn hoặc các vấn đề về da. Người lớn sử dụng nhiều hơn mức cần thiết với lượng vitamin A trong cơ thể có thể bị loãng xương.

Thực tế cho thấy, khi bị ngộ độc vitamin A có nhiều triệu chứng khác nhau. Có thể là nhức đầu hoặc phát ban. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp ngộ độc gây tình trạng tóc khô, lông mày thưa, da khô, mắt khô và môi nứt nẻ.

Vitamin A có thể gây ngộ độc cho cơ thể nếu sử dụng nhiều

Rối loạn mật độ xương và đau khớp cũng có thể xảy ra, đặc biệt là ở trẻ em. Người già có thể bị gãy xương. Trong khi sử dụng quá liều vitamin A có thể khiến huyết thanh tăng bất thường.

Tuy nhiên, việc phân biệt ngộ độc do vitamin A với các căn bệnh khác tương đối khó khăn. Bởi vì carotenosis cũng có thể xảy ra trong nghiêm trọng suy giáp và chán ăn tâm thần. Carotene được chuyển thành vitamin A chậm hơn. Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm độc thường biến mất trong vòng 1 - 4 tuần.

Theo Hà Linh ( thoidai.com.vn)

Nguồn tin: thoidai.com.vn
Nguồn:

Các Chăm sóc sức khỏe tin khác:

Tin đọc nhiều
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô