Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô

Tác dụng chữa bệnh của quả phật thủ

Phàn Thị Phượng Cập nhật |(13/02/2017, 08:15, am)

Không chỉ là loại quả quen thuộc được trưng bày trong các dịp lễ Tết, phật thủ còn là vị thuốc đa dụng trong Đông y.

Phật thủ là loài cây gỗ nhỏ thường xanh, lá khá dày, hình bầu dục, quả có hình dáng giống như tay Phật. Loại quả này thường được bày bán nhiều vào các dịp lễ Tết, mùng 1, ngày rằm. Chúng cũng được dùng làm thuốc và chiết xuất tinh dầu.

Quả phật thủ là vị thuốc đa dụng trong Đông y

Theo Đông y, phật thủ có vị cay, đắng, chua, tính ấm, có tác dụng điều hòa khí và trung tiêu, thư can, chống nôn, thường được dùng điều trị các chứng can vị không điều hòa, khí trệ, dạ dày đau, khó chịu trong ngực bụng, kém ăn, nôn mửa... Dưới đây là những bài thuốc hay từ phật thủ đã được giới thiệu trong cuốn sách Những bài thuốc trị bệnh bằng trái cây:

Chữa đau bụng: Nếu đau bụng do lạnh lấy phật thủ khô 15g, gạo rang thơm 30g, sắc uống ngày ba lần hoặc phật thủ 30g, rượu 1 lít; ngâm phật thủ trong rượu, nút kín, cách 5 ngày lại lắc bình 1 lần, sau 10 ngày có thể bỏ bã, dùng rượu; uống mỗi lần 3-5 ml, ngày 2 lần. Nếu đau bụng kinh lấy phật thủ tươi 30g, đương quy 6g, gừng tươi 6g, rượu gạo 30g, cho nước vừa phải, sắc uống. Nếu đau bụng do can khí, vị khí kém lấy phật thủ 9g, thanh bì 9g, xuyên luyện tử 6g, sắc uống ngày 2 lần.

Chữa viêm gan vi rút cấp tính: Phật thủ 9-27g, bại tương thảo dùng theo độ tuổi (dưới 10 tuổi 1g, sau đó cứ 2 tuổi tăng 1g), đem sắc kỹ; chia uống 3 lần trong mỗi ngày, mỗi đợt liền trong 10 ngày.

Chữa xơ gan cổ chướng: Phật thủ, thương lục mỗi loại 10g, gan lợn 120g, dầu sơn trà vừa đủ dùng; phật thủ, thương lục đem nghiền nhỏ, gan lợn đem xào dầu; chấm gan xào với bột phật thủ, thương lục, ăn trước bữa cơm. Bài thuốc này có tác dụng nhất định trong điều trị xơ gan cổ chướng.

Chữa viêm phế quản mạn tính: Phật thủ, gừng, bán hạ mỗi vị 6g, đường phèn vừa đủ dùng; đem sắc kỹ, bỏ bã; hòa đường phèn vào nước thuốc, uống lúc thuốc còn nóng. Nếu ho nhiều đờm lấy phật thủ 30g, đường phèn 15g, hấp cách thủy nửa giờ, ngày ăn một lần.

Chữa khó tiêu hóa, ợ hơi: Phật thủ, cam tươi 30g; rửa sạch, thái lát, đổ nước sắc; uống ngày 2 lần (sáng và chiều) hoặc vỏ phật thủ tươi 30g thái lát, sắc uống.

Phụ nữ bạch đới ra nhiều: Phật thủ 30g, lòng lợn non 3 thước (1 mét), làm sạch, ninh ăn.

Chữa say rượu: Phật thủ tươi 30g sắc uống.

Theo Hải Yến ( thoidai.com.vn)

Nguồn tin: thoidai.com.vn
Nguồn:

Các Chăm sóc sức khỏe tin khác:

Tin đọc nhiều
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô