Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô

Thí điểm lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân đạt nhiều hiệu quả thiết thực

Phàn Thị Phượng Cập nhật |(15/02/2017, 10:29, am)

Bộ Y tế vừa tổ chức họp đánh giá tiến độ việc khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân thí điểm tại 3 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Bắc Ninh và Phú Thọ.

Báo cáo tại cuộc họp, Sở Y tế Phú Thọ cho biết, hiện nay việc khám và lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân đã được tỉnh thí điểm tại huyện Yên Lập. Tỉnh đã khám và lập hồ sơ cho 62.000 người/92.794 người trên địa bàn huyện, đạt 67%. Tỉnh Phú Thọ đặt mục tiêu từ tháng 3 đến cuối tháng 6 tới sẽ khám và lập hồ sơ cho trên 90% dân số trên địa bàn.

Việc khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân giúp giảm quá tải bệnh viện, giảm áp lực cho ngành y tế. (Ảnh minh họa)

Sở Y tế Bắc Ninh thì cho biết đã thí điểm tại xã Chi Lăng và Phù Lương, thuộc huyện Quế Võ. Đã khám và lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân cho trên 15.795 người. Dự kiến trong 5, 6 tháng tới sẽ triển khai trên toàn tỉnh.

Tại Hà Nội, từ năm 2014, ngành Y tế TP đã triển khai mô hình bác sĩ gia đình. Các quận, huyện triển khai theo mô hình này đã thực hiện quản lý trên 35.000 hồ sơ sức khỏe. 

Hiện Sở Y tế Hà Nội đang xây dựng kế hoạch triển khai khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân để trình UBND TP phê duyệt. Đồng thời sẽ thành lập ban chỉ đạo từ cấp thành phố đến các quận, huyện. Dự kiến từ tháng 3 đến tháng 9 sẽ hoàn thành mục tiêu đề ra.

Phát biểu tại cuộc họp, PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các đơn vị liên quan xây dựng và thống nhất việc khám, lập hồ sơ gồm những xét nghiệm gì (nhóm máu, công thức máu, đường huyết…), siêu âm gì và khám, chuyên khoa cho những đối tượng nào… để thống nhất trong việc khám và quản lý hồ sơ. Từ đó tính ra chi phí đối với từng hồ sơ quản lý để dự trù kinh phí và nguồn lực thực hiện.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, việc quản lý sức khỏe của người dân ban đầu toàn diện, liên tục sẽ giúp phát hiện sớm hầu hết các bệnh thông thường và giải quyết sớm ngay tại tuyến khám chữa bệnh ban đầu, hạn chế biến chứng và diễn biến bệnh nặng, giúp giảm quá tải bệnh viện, giảm áp lực cho ngành y tế...

Theo Hải Yến ( thoidai.com.vn)

Nguồn tin: thoidai.com.vn
Nguồn:

Các Chính sách - dự án tin khác:

Tin đọc nhiều
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô