Tìm kiếm
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô

Trị bệnh đường tiêu hóa bằng lá mơ tam thể

Phàn Thị Phượng Cập nhật |(14/03/2017, 11:20, am)

Mơ tam thể còn có tên là dây mơ lông, dây mơ tròn… Theo Đông y, rau mơ có vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, sát khuẩn, thường được dùng trong phòng và điều trị các bệnh đường tiêu hóa.

Lá mơ non là loại rau gia vị ăn kèm khá phổ biến. Nó thường được dùng để ăn sống với các món nhiều đạm như thịt chó, gỏi cá, các loại thịt nướng… Không chỉ được dùng trong các món ăn hàng ngày, lá mơ còn là vị thuốc để phòng và điều trị các bệnh đường tiêu hóa. 

Lá mơ thường được dùng để phòng và điều trị các bệnh đường tiêu hóa. (Ảnh: Internet)

Dưới đây là những bài thuốc hay từ lá mơ đã được giới thiệu trong cuốn sách Chữa bệnh bằng rau, củ, quả và động vật:

Chữa kiết lỵ mới phát: Lấy một nắm lá mơ tươi lau sạch, thái nhỏ, đập một quả trứng gà vào trộn đều, lấy lá chuối bọc lại rồi nướng chín đều để ăn. Ăn ngày 3 lần và ăn liên tục trong vài ngày. Nếu bị chứng lỵ mới phát do đại tràng tích nhiệt thì lấy một nắm lá mơ và một nắm lá phèn đen, cả hai rửa sạch, nhúng qua nước sôi, vẩy khô, giã nát, vắt lấy nước cốt uống 2-3 lần.

Chữa tiêu chảy do nóng: Nếu bị tiêu chảy do nhiệt với triệu chứng khát nhiều, nước tiểu vàng, bụng đau quặn kèm theo đầy hơi, hậu môn nóng rát, có thể dùng lá mơ 16g, nụ sim 8g sắc cùng với 500ml nước còn 200ml, chia làm 2 lần uống trong ngày.

Chữa sôi bụng, ăn khó tiêu: Lấy một nắm lá mơ tươi ăn kèm trong bữa cơm hoặc giã nát vắt lấy nước uống, ăn như vậy trong khoảng 2-3 ngày là thấy kết quả.

Chữa đau dạ dày: Lấy khoảng 20-30g lá mơ rửa sạch giã nát, vắt lấy nước uống 1 lần trong ngày. 

Chữa bí tiểu tiện: Nếu bị sỏi thận gây bí tiểu tiện thì lấy rau mơ sắc uống ngày vài lần.

Tẩy giun: Lấy 50g lá mơ rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt cho thêm một ít muối hòa tan rồi uống. Uống vào buổi sáng lúc đói, sau 2-3 ngày giun sẽ ra hết.

Theo Hải Yến ( thoidai.com.vn)

Nguồn tin: thoidai.com.vn
Nguồn:

Các Món ăn bài thuốc tin khác:

Tin đọc nhiều
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô