Tìm kiếm
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô

Tự trồng rau ăn để giảm ung thư

Phàn Thị Phượng Cập nhật |(23/09/2016, 08:57, am)

Đó là quan điểm của GS Nguyễn Lân Dũng để giải quyết về vấn đề an toàn thực phẩm ở Việt Nam hiện nay.

Theo ông Dũng, thống kê, hiện nay trung bình mỗi năm Việt Nam có thêm 200.000 ca ung thư mới và số người chết vì căn bệnh này là 70.000. Nguyên nhân từ thực phẩm bẩn chiếm đến 35% trong số các bệnh nhân ung thư. Do vậy, loại trừ thực phẩm bẩn đã đến lúc được xem là vấn đề cấp bách.

Để đưa ra giải pháp tình thế, vị GS này cho rằng, “Tự trồng rau là biện pháp có hiệu quả, mà điều này lại không quá khó”.

Nhiều gia đình tự trồng rau ăn để hạn chế thực phẩm bẩn

“Tôi có dịp đến thăm nhà nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khi ông ở Hà Nội. Tôi thấy ông trồng rau an toàn rất đơn giản, chỉ rải lớp mỏng đất phù sa trên nền xi măng rồi gieo thật nhiều hạt cải. Vị nguyên Chủ tịch nước chỉ tưới bằng nước lã và ăn sống hoặc xào nấu khi cải còn non, mới có hai lớp lá. Nhà ai có sân lớn, nhỏ đều áp dụng được biện pháp này. Ngoài ra, có thể tận dụng sân thượng, đất trống ven đường, ven bờ ao để tự túc trồng rau” - GS Lân Dũng đưa lời khuyên.

Trong khi đó, nền kinh tế Việt Nam đứng thứ 150 toàn thế giới, nhưng lại là nước đứng thứ hai thế giới về tỉ lệ mắc bệnh ung thư.

Mất an toàn thực phẩm đang là vấn đề nhức nhối ở Việt Nam hiện nay. Thực trạng sử dụng thức ăn chứa chất tăng trọng trong chăn nuôi, thuốc kích thích tăng trưởng rau, hóa chất cấm trong chế biến nông thủy sản… ngày càng phổ biến. Thực phẩm bẩn đã, đang và sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, giống nòi…

Khảo sát quận Hai Bà Trưng và quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho thấy gần 99% cải xanh nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, trong đó 30% vượt ngưỡng cho phép. Đậu côve, rau muống, dưa chuột, cải bắp nhiễm thuốc lần lượt hơn 97%, trên 94%, gần 89% và gần 93%; vượt ngưỡng cho phép lần lượt gần 6%, hơn 14%, 10% và trên 1%.

Theo thống kê của Bộ Y tế, trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 150-200 vụ ngộ độc thực phẩm với 5.000-7.000 người là nạn nhân. Năm 2015, toàn quốc ghi nhận 179 vụ ngộ độc thực phẩm với 5.552 người mắc, 23 trường hợp tử vong; Trong 6 tháng đầu năm, toàn quốc có 68 vụ ngộ độc thực phẩm với 2.080 người mắc.

Thực phẩm bẩn tràn lan ngoài thị trường, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng

GS.TS Phạm Duy Tường, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm Trường ĐH Y Hà Nội lo lắng, nếu Việt Nam không có những biện pháp quyết liệt ngăn chặn thực phẩm bẩn thì xây bao nhiêu bệnh viện cũng không đủ đáp ứng phục vụ người bệnh. Bộ Y tế cũng sẽ xin lỗi dài dài vì thực trạng quá tải bệnh viện, 2-3 bệnh nhân nằm ghép một giường.

Nhưng thực tế, việc quản lý, kiểm soát để có thực phẩm sạch hiện nay còn nhiều vấn đề. Ông Nguyễn Phú Cường, Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ Công Thương, nhận định trong điều kiện Việt Nam hiện nay mà đòi hỏi thực phẩm phải “chuẩn” như Mỹ, Nhật Bản là không thể. Ngành công thương đã “kêu” nhiều năm nay nhưng không được cấp kinh phí, nhân lực để quản lý an toàn thực phẩm. Hiện chỉ có QLTT Quảng Ninh sắm được xe chuyên dụng 1 tỉ đồng để giám sát thực phẩm.

Theo Bảo An ( thoidai.com.vn)

Nguồn tin: thoidai.com.vn
Nguồn:

Các Sáng tạo vì sức khỏe tin khác:

Tin đọc nhiều
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô