Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô

Tuổi nào quá già để phẫu thuật

Phàn Thị Phượng Cập nhật |(04/01/2016, 09:26, am)

Cựu tổng thống Mỹ Jimmy Carter phẫu thuật ung thư ở tuổi 91 sau khi phát hiện khối u ác tính hồi tháng 8.

Tuổi già giờ đây không còn là rào cản cho việc điều trị, từ phẫu thuật ung thư đến mổ tim, thay khớp hay thậm chí là cấy ghép nội tạng, Fox News đưa tin. Trong nhiều trường hợp, các cụ già còn nhận được sự chăm sóc tương tự người trẻ.

Cựu tổng thống Mỹ điều trị ung thư ở tuổi 91 và hiện đã khỏi bệnh.( Ảnh: AP)

"Bệnh nhân cao tuổi không cần nhiều thời gian, cái họ muốn là chất lượng sống", tiến sĩ Clifford Kavinsky, chuyên gia tim mạch tại Đại học Rush (Mỹ) cho biết. "Họ muốn quãng đời còn lại dù ngắn hay dài cũng phải được đảm bảo. Họ không muốn phụ thuộc vào gia đình hoặc phải vào trại dưỡng lão". Mỹ hiện có khoảng 2 triệu người từ 90 tuổi trở lên. Con số này cao gấp 3 lần so với 10 năm trước và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng.

Trừ khi mắc các căn bệnh do tuổi tác và không có khả năng chi trả, nhiều cụ sẵn sàng trải qua đại phẫu nếu cần thiết và trên thực tế phần lớn đáp ứng tốt với điều trị. Ví dụ như cựu tổng thổng Carter sau khi phẫu thuật, xạ trị và uống thuốc đã chiến thắng ung thư. Hay như cựu vũ công Dorothy Lipkin có thể đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày và "có một cuộc sống bình thường" ở tuổi 93 nhờ thay khớp hai năm trước.

Theo VnExpress

Nguồn tin: thoidai.com.vn
Nguồn:

Các Chăm sóc sức khỏe tin khác:

Tin đọc nhiều
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô