Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô

Uống rượu, chạy bộ giúp giảm tử vong vì bệnh Alzheimer

Phàn Thị Phượng Cập nhật |(23/12/2015, 04:48, pm)

Bệnh Alzheimer có nguy cơ tử vong cao ngang với bệnh tim và ung thư. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chứng minh: uống rượu, chạy bộ sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong từ căn bệnh này.

Theo nghiên cứu của Trung tâm Y khoa thuộc trường Đại học Rush, Chicago, Mỹ, tỷ lệ tử vong do bệnh Alzheimer cao ngang với tỷ lệ tử vong do bệnh tim và ung thư. Ở độ tuổi từ 75 – 84, số người mắc bệnh này có tỷ lệ tử vong cao hơn bốn lần so với người không bị bệnh. 1/3 trong tổng số những ca tử vong ở tuổi 75 trở lên đều có liên quan đến bệnh Alzheimer.

Chạy bộ hoặc đi bộ giúp ngăn chặn sự co rút của não khi về già dẫn đến chứng mất trí nhớ

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ cho hay, bệnh Alzheimer hiện nay đứng hàng thứ sáu trong số những bệnh gây tử vong nhiều nhất tại Mỹ; trong khi bệnh tim giành vị trí thứ nhất, và bệnh ung thư đứng thứ hai.

Để giảm nguy cơ tử vong do bệnh Alzheimer, một nghiên cứu được các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm Lawrence Berkeley (California, Mỹ) thực hiện đã cho thấy chạy bộ có tác dụng ngăn chặn tử vong từ bệnh này.

Họ đã tiến hành phân tích dữ liệu sức khỏe của hơn 153.000 người tham gia trong một nghiên cứu cấp quốc gia về sức khỏe người chạy bộ và đi bộ từ năm 1990. Kết quả cho thấy những người chạy trên 25km/tuần giảm 40% nguy cơ tử vong do bệnh Alzheimer so với những người không chạy bộ. Với những người chạy bộ từ 12 – 25km/giờ giảm được khoảng 25% nguy cơ này.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc đi bộ mang lại hiệu quả tương tự nếu năng lượng tiêu hao tương đương chạy bộ với khoảng cách như trên.

Uống rượu điều độ góp phần giảm nguy cơ tiến triển ở bệnh mất trí

Mới đây, các nhà khoa học Đan Mạch đã nghiên cứu 320 người mắc bệnh Alzheimer phát hiện ra 2 – 3 ly rượu/ngày giảm 77% nguy cơ tiến triển bệnh trong suốt thời gian nghiên cứu. Những người uống rượu điều độ có thể giảm nguy cơ tử vong sớm ở những người bị bệnh Alzheimer ở giai đoạn đầu.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu Mỹ cũng khẳng định, uống 1 – 2 ly rượu vang mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer tới 30%. Rượu làm tăng máu lưu hành lên não và rượu cũng có chứa chất antioxidant giúp tế bào não hoạt động tốt hơn.

 

Bệnh Alzheimer là một chứng mất trí phổ biến thường gặp ở những bệnh nhân có độ tuổi 65 trở lên. Khi bệnh tiến triển, bệnh nhân có triệu chứng như nhầm lẫn, khó chịu, thay đổi tâm trạng, mất khả năng phân tích ngôn ngữ, mất trí nhớ dài hạn, suy giảm các giác quan. Dần dần, cơ thể sẽ mất đi một số chức năng, cuối cùng dẫn đến cái chết. Bệnh không chữa khỏi nên người bệnh phải cần đến sự chăm sóc của những người thân trong gia đình.

 

Theo Bình An ( thoidai.com.vn)

Nguồn tin: thoidai.com.vn
Nguồn:

Các Chăm sóc sức khỏe tin khác:

Tin đọc nhiều
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô