Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô

Vi rút cúm A/H7N9 ở gia cầm thay đổi từ độc lực thấp sang độc lực cao

Phàn Thị Phượng Cập nhật |(27/02/2017, 10:13, am)

Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, ngày 25/2 Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông tin chính thức về một số thay đổi độc lực của vi rút cúm A/H7N9 ở gia cầm.

Cụ thể, ngày 18/2/2017, WHO đã được thông báo của Trung tâm Phòng chống bệnh tật Trung Quốc về kết quả giải trình tự gien của vi rút được phân lập từ 2 bệnh nhân cúm A/H7N9 tại Quảng Đông, đã phát hiện một số thay đổi của vi rút cúm A/H7N9 cho thấy vi rút đã thay đổi từ độc lực thấp sang độc lực cao ở gia cầm. 

Vi rút cúm A/H7N9 đã thay đổi từ độc lực thấp sang độc lực cao ở gia cầm. (Ảnh minh họa)

Trước đó, ngày 17/2/2017, thông báo của Trung tâm Phòng chống bệnh tật Đài Loan (Trung Quốc) về kết quả giải trình tự gien của vi rút được phân lập từ 1 bệnh nhân cúm A/H7N9 tại Đài Loan (Trung Quốc) cũng phát hiện sự thay đổi của vi rút cúm A/H7N9 từ độc lực thấp sang độc lực cao ở gia cầm.

Sự liên tục thay đổi như là một đặc điểm tự nhiên của vi rút cúm do quá trình tái tổ hợp. Do đó, quan trọng là phải tiếp tục cảnh giác với sự thích ứng của vi rút cúm gia cầm ở người và các loài động vật có vú khác. WHO khẳng định hiện vẫn chưa có bằng chứng về sự thay đổi của vi rút cúm A/H7N9 làm lây truyền dễ dàng từ người sang người. 

Thông báo từ phòng xét nghiệm chuẩn thức của WHO tại Bắc Kinh cho thấy, trong đợt dịch lần thứ 5 này, có 8/86 (9%) mẫu vi rút cúm A/H7N9 trên người có dấu hiệu chỉ điểm về gen (genetic markers) kháng neuraminidase. Tuy nhiên, WHO chưa có bằng chứng để khuyến cáo các thay đổi về quản lý lâm sàng đối với trường hợp nhiễm vi rút cúm A/H7N9 ở người.

Từ tháng 10/2016 đến 22/2/2017 tại Trung Quốc đã ghi nhận 425 trường hợp cúm A/H7N9 ở người. Cho đến nay, tổng cộng 1.223 trường hợp được chẩn đoán nhiễm vi rút cúm A/H7N9 đã báo cáo đến WHO từ tháng 3 năm 2013 trong đó từ tháng 10/2016 đến nay là 425, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2016. 

Để chủ động ngăn ngừa sự lây truyền của vi rút cúm A/H7N9 sang người, xâm nhập vào nước ta, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

2. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

3. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

4. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Theo Hoài Anh ( thoidai.com.vn)

Nguồn tin: thoidai.com.vn
Nguồn:

Các Thông tin sức khỏe tin khác:

Tin đọc nhiều
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô