Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô

Việt Nam đứng thứ 2 về uống rượu bia ở Đông Nam Á

Phàn Thị Phượng Cập nhật |(30/09/2016, 02:38, pm)

Việt Nam đứng thứ 2 về tỷ lệ uống rượu bia ở Đông Nam Á, đứng thứ 10 châu Á và đứng thứ 29 trên thế giới về sự lạm dụng sử dụng rượu bia.

Thứ trưởng Bộ Y tế, GS.TS. Nguyễn Thanh Long cho biết: theo kết quả điều tra gần đây nhất Việt Nam đang là quốc gia uống rượu bia đứng hàng đầu khu vực và thế giới. Cụ thể: Việt Nam đứng thứ 2 về tỷ lệ uống rượu bia ở Đông Nam Á, đứng thứ 10 châu Á và đứng thứ 29 trên thế giới về sự lạm dụng sử dụng rượu bia. Kinh tế phát triển, điều kiện sống phát triển nhưng không thể nhanh bằng tốc độ sử dụng rượu bia. Và cũng theo điều tra mới nhất gần đây 77,3% nam giới và 11% nữ giới có sử dụng rượu bia, trong đó sử dụng tới mức nguy hại là 44,2% , đặc biệt 45% người sử dụng rượu bia có lái xe. Đây là một trong những vấn đề có liên quan và ảnh hưởng trực tiếp tới việc tai nạn – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Theo ông Long, thực tế đáng báo động là mức độ sử dụng rượu bia Việt Nam ngày một trẻ hơn và số lượng sử rất nhiều. Nếu chúng ta không có biện pháp quyết liệt thì không lâu nữa Việt Nam sẽ vươn lên đứng đầu thế giới về sử dụng rượu bia.

77% nam giới sử dụng rượu bia. Con số đáng báo động

Ths.BS. Trần Quốc Bảo, Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế đưa ra thêm những con số mới khẳng định tình trạng báo động trong việc sử dụng rượu bia ở nước ta. Tỷ lệ uống rượu bia ở người trưởng thành rất cao, có tới 77% nam giới và 11% nữ giới hiện tại có uống rượu bia trong 30 ngày qua. 

Nhóm tuổi trẻ tần suất uống ít hơn nhưng lượng nhiều hơn trong mỗi lần uống so với nhóm tuổi già. Tuổi càng cao, tần suất uống rượu bia càng tăng (1.9% ở nam giới 18-19 so với 31% người 50-69 uống rượu bia hàng ngày). Trong số người có uống rượu bia, khoảng 45% đã từng điều khiển phương tiện giao thông cơ giới trong vòng 2 giờ sau khi dùng. Kết quả điều tra quốc gia vị thành niên Việt Nam năm 2009 cho thấy 20,8% nam vị thành niên đã lái xe sau uống rượu bia dẫn đến các chấn thương phải nghỉ học hoặc nghỉ lao động từ một tuần trở lên.

Đề cập đến tác hại của rượu bia, ông Bảo nhấn mạnh, những người trẻ tuổi bắt đầu uống rượu trước tuổi 15 thì về sau có thể phát sinh các vấn đề về bia rượu cao gấp 5 lần những người đến 21 tuổi mới uống. Đó là khả năng nghiện rượu cao gấp 4 lần và khả năng tham gia bạo lực thể chất sau khi uống cao gấp 6 lần; khả năng tai nạn xe cộ do uống rượu bia cao gấp 6 lần, khả năng bị chấn thương do uống rượu gấp gần 5 lần. Thêm vào đó, rượu bia là nguyên nhân gián tiếp của 200 loại bệnh tật, chấn thương và là nguyên nhân trực tiếp của ít nhất 30 bệnh như rối loạn tâm thần, gây ung thư, bệnh tim mạch, đái tháo đường, tác động tới bào thai, bệnh tiêu hóa, tổn thưởng hệ miễn dịch...

Theo Bảo An ( thoidai.com.vn)

Nguồn tin: thoidai.com.vn
Nguồn:

Các Chăm sóc sức khỏe tin khác:

Tin đọc nhiều
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô