Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô

Virus Zika có thể bùng nổ thành đại dịch toàn cầu

Phàn Thị Phượng Cập nhật |(01/02/2016, 11:18, am)

Các nhà khoa học Mỹ đã kêu gọi tổ chức Y tế thế giới (WHO) hành động khẩn cấp đối với virus Zika, vì theo họ đó là “nguy cơ tiềm tàng bùng nổ thành đại dịch toàn cầu”.

Viết trên tạp chí y học Mỹ, Journal of the American Medical Association (JAMA), họ kêu gọi WHO cần lưu ý đến những bài học học được từ vụ bùng phát dịch Ebola và triệu tập một ủy ban khẩn cấp những chuyên gia về bệnh truyền nhiễm.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Margaret Chan cho biết Zika, loại virus có thể gây teo não bào thai, đang lây lan nhanh chóng và kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp.

Theo họ, một vắc xin để phòng ngừa virus Zika có thể được thử nghiệm trong vòng hai năm tới, nhưng có lẽ phải mất một thập kỷ trước khi vaccine được tung ra thị trường.

Zika có liên quan đến chứng bệnh đầu nhỏ ở trẻ em, vấn đề sức khỏe đang gây hoảng sợ cho người dân Brazil.

Hàng ngàn người Brazil đã nhiễm virus và bệnh đã lan đến khoảng 20 quốc gia. Tổng thống Brazil, Dilma Roussef, đã thúc giục châu Mỹ Latinh Latin đoàn kết để chống lại virus.

Hàng ngàn trẻ mắc tật đầu nhỏ ở Brazil có thể là nạn nhân của virus

Trong tuần tới bộ trưởng các quốc gia Mỹ La tinh sẽ họp để bàn chuyện giải quyết virus Zika.

Viết trên JAMA, hai tác giả Daniel R Lucey và Lawrence O Gostin cho rằng thất bại của WHO khi hành động trong vụ bùng phát Ebola vừa qua có lẽ đã làm hàng ngàn người phải  trả giá.

Họ cảnh báo một tai họa tương tự có thể lặp lại nếu người ta không hành động gì với virus Zika.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest hôm thứ Tư nói rằng chính phủ Mỹ có ý định triển khai một hoạt động phối hợp để thông tin với người dân Mỹ về nguy cơ do virus Zika gây ra.

Cho đến nay y học chưa tìm được thuốc đặc trị virus Zika trong khi các nhà khoa học của Đại học y khoa Texas vẫn nỗ lực tìm kiếm vắc xin để phòng ngừa bệnh này.

Cứ 5 người nhiễm virus sẽ có một người bị phát triển thành bệnh. Phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Zika nhiều khả năng sẽ sinh ra đứa bé bị tật đầu nhỏ (đầu bị dị dạng và não bộ phát triển không đầy đủ).

GS Scott Weaver, giám đốc Viện miễn dịch và nhiễm trùng con người (Hoa Kỳ), cho rằng con người đã đúng khi hoảng sợ virus này.

Ông nói: “Chắc chắn đó là một nguy cơ rất lớn. Nếu xảy ra nhiễm trùng bào thai, bệnh não nhỏ sẽ phát triển và chúng ta không thể nào làm đảo lộn căn bệnh tồi tệ này vốn đôi lúc khiến trẻ tử vong hoặc gây ra những vấn đề tâm thần tồi tệ làm cho trẻ bị khuyết tật suốt đời.

Triệu chứng của nhiễm virus Zika ở người lớn và trẻ em đều giống như triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết, nhưng thường là biểu hiện nhẹ gồm đau nhức giống như bị cúm, viêm mắt, đau khớp và nổi mẫn mặc dù một số người cũng không có tất cả mọi triệu chứng.

Trong vài trường hợp hiếm gặp, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng bao gồm hội chứng Guillain-Barre, một dạng rối loạn hệ thần kinh có thể gây liệt.

Theo Tiếp Thị Thế Giới

Nguồn tin: thoidai.com.vn
Nguồn:

Các Thông tin sức khỏe tin khác:

Tin đọc nhiều
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô