Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô

Xét nghiệm máu chuyên sâu cho 60 trẻ có nồng độ chì cao

Phàn Thị Phượng Cập nhật |(08/02/2017, 09:20, am)

Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) cho biết, Viện đang tiến hành can thiệp đợt 2 với xét nghiệm máu chuyên sâu cho 60 trẻ có nồng độ chì cao tại phường Phú Xá, TP Thái Nguyên.

Theo đó, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường đã chọn một số địa bàn liên quan đến việc khai khoáng, luyện kim màu, chế tạo và tái chế phế thải chứa chì… để tiến hành đánh giá hiện trạng môi trường và sức khỏe trẻ em. 

Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường tiến hành lấy máu xét nghiệm chuyên sâu tại phường Phú Xá, TP Thái Nguyên. (Ảnh minh họa)

Trong đợt 1 từ ngày 24 đến 25/9/2016, Viện đã tiến hành lấy mẫu máu, tóc và làm một số test nhanh để kiểm tra, hướng dẫn y tế địa phương và gia đình thực hiện các biện pháp can thiệp giảm nồng độ chì trong máu.

Đến ngày 14/1/2017, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường tiếp tục tiến hành triển khai can thiệp đợt 2 với xét nghiệm máu chuyên sâu cho 60 cháu có nồng độ chì cao gồm lấy mẫu máu và nước tiểu để đánh giá biến đổi vật chất di truyền, tình trạng oxy hóa, chống oxi hóa ở trẻ em nhiễm chì. Đồng thời, trả kết quả khám xét nghiệm đợt 1 và tư vấn cho sức khỏe cho các gia đình tham gia khám sức khỏe đợt 1.

Được biết trong tháng 1/2017, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường cũng đã lấy máu xét nghiệm nồng độ cho trẻ em thuộc xã Tân Long, huyện Đồng Hỷ (Thái nguyên) và xã Bản Thi, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn).

Đây là các hoạt động thuộc đề tài “Nghiên cứu thực trạng nhiễm độc chì ở trẻ em Việt Nam và hiệu quả một số giải pháp can thiệp” cấp quốc gia do Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường thực hiện.

Thông qua kết quả xét nghiệm, Viện có các hướng dẫn, giúp người dân địa phương có các biện pháp giảm nguy cơ ô nhiễm chì, thực hiện các biện pháp và can thiệp, giảm độc chì với trường hợp nồng độ chì trong máu cao.

Theo Hải Yến ( thoidai.com.vn)

Nguồn tin: thoidai.com.vn
Nguồn:

Các Chính sách - dự án tin khác:

Tin đọc nhiều
Báo thời đại Kênh sao viet Online Họ lê việt nam Tân văn Bảo điện tử VnMedia Báo tuổi trẻ thủ đô